Tài chính quốc tế

Ông Trump đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD, hứa đưa thâm hụt về 0

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 đã công bố đề xuất gói ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD.

Ông Trump đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD, hứa đưa thâm hụt về 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngân sách mới cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020) bao gồm 740,5 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, 590 tỷ USD cho ngân sách phi quốc phòng và 3,5 nghìn tỷ USD cho các khoản chi tiêu an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi tiêu  khác.

Theo đề xuất trên, khoản chi tiêu quốc phòng tăng lên 740,5 tỷ USD bao gồm việc tăng kinh phí cho nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai.

Tuy nhiên, các khoản chi tiêu trong nước lại bị cắt giảm thông qua những thay đổi đối với các chương trình liên bang.

Theo đó, ngân sách chi cho Bộ Thương mại giảm 37%, Cơ quan Bảo vệ Môi trường giảm 26%, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị 15%, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh 9%, Bộ Giáo dục 8%, Bộ Nông nghiệp 8%, Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài 21%, Bộ Lao động 11% và Bộ Năng lượng 8%.

Tổng thống Trump cho biết với đề xuất ngân sách này, ông sẽ đưa thâm hụt ngân sách của Mỹ về mức 0 trong thời gian không lâu, mặc dù dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 là 1 nghìn tỷ USD và năm 2021 là 966 tỷ USD.

Nhằm giảm nợ và thâm hụt ngân sách, Tổng thống Trump trong những năm qua thường đề xuất cắt giảm mạnh các chương trình về nhà ở, môi trường, giao thông và nhiều lĩnh vực khác, dù bị nhiều nghị sĩ phản đối.

Theo đề xuất gói ngân sách cho năm 2021, Nhà Trắng dự định cắt giảm chi tiêu trị giá tới 181 tỷ USD trong vòng 10 năm đối với một loạt chương trình như hỗ trợ trả nợ cho sinh viên, nhà ở, tem thực phẩm và bảo hiểm y tế Medicaid.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Dân chủ cho rằng đề xuất có những nội dung trái với lời hứa của Tổng thống Trump tại buổi đọc thông điệp liên bang hồi tuần trước về việc “luôn luôn bảo vệ” kế hoạch hưu trí và bảo hiểm y tế.

Trước đó, ông Trump đã viết dòng tweet hôm 8/2 cam kết rằng kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2021 sẽ không bao gồm việc cắt giảm nguồn chi cho chương trình An sinh xã hội cũng như Medicare.

Nếu đề xuất ngân sách được Quốc hội thông qua, các nhà phê bình cảnh báo điều này sẽ làm giảm hiệu quả tài trợ cho hàng chục chương trình phúc lợi xã hội.

Xem thêm >> Nói Trung Quốc có ‘nguồn lực dồi dào’, Ngân hàng Thế giới chưa cho vay tiền chống dịch virus corona

Tin mới lên