Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ kinh tế, Trung Quốc kêu gọi đối thoại

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đề cập tới việc tách rời kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc trong khi Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi tái khởi động các cơ chế đối thoại để mối quan hệ giữa hai nước không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ kinh tế, Trung Quốc kêu gọi đối thoại

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tách rời kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/9, Tổng thống Trump đã đề cập đến ý tưởng phân tách hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng ta đã mất hàng tỷ USD và nếu chúng ta không giao thương với Trung Quốc, chúng ta sẽ không mất hàng tỷ USD. Đó gọi là tách rời hai nền kinh tế, vì vậy chũng ta hãy bắt đầu suy nghĩ về điều này", ông Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định thêm rằng Mỹ thời gian tới sẽ thực hiện các thỏa thuận thương mại công bằng” chứ không để bị “lừa gạt” như trước.

"Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Chúng ta sẽ sản xuất các hàng hóa cần thiết tại Mỹ, tạo ra chính sách ưu đãi thuế với hàng được sản xuất tại Mỹ và mang việc làm quay về Mỹ. Còn với những công ty bỏ nước Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc hay các nước khác sẽ bị áp thuế cao”, ông Trump nhấn mạnh.

“Tôi không muốn họ (Trung Quốc) xây dựng quân đội bằng tiền của chúng ta như hiện tại", ông Trump cho biết thêm.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này.

Ông Trump cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Nhà lãnh đạo Mỹ không chỉ một lần đề cập tới việc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc bùng phát đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới và là thủ phạm khiến nạn thất nghiệp ở Mỹ gia tăng.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên tái khởi động các cơ chế đối thoại ở tất cả các cấp và trên mọi lĩnh vực nhằm đảm bảo mối quan hệ Mỹ - Trung không vượt khỏi tầm kiểm soát và đi chệch hướng.

Ông Le cũng kêu gọi đối thoại an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm ngăn chặn những đánh giá sai lầm về chiến lược của hai bên, đồng thời tăng cường trao đổi giữa các viện nghiên cứu và truyền thông hai nước.

Xem thêm >> Chủ tịch Thượng viện Séc tự nhận là người Đài Loan, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên