Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc nói ‘Mỹ cần hợp tác’

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng cho rằng mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc là có lợi cho cả hai bên.

Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc nói ‘Mỹ cần hợp tác’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

“Mối quan hệ song phương Trung Quốc - Mỹ phục vụ cho lợi ích của người dân hai nước. Mỹ cần phải hợp tác với Trung Quốc để đạt mối quan hệ song phương ổn định", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời báo giới hôm nay (15/5).

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai nước nên hợp tác nhiều hơn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, chữa trị bệnh nhân và nối lại sản xuất kinh tế.

“Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phía Mỹ thực sự mong muốn phối hợp với chúng tôi", ông Triệu nhấn mạnh.

Đây là những bình luận chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau khi Tổng thống Trump đưa ra những tuyên bố cứng rắn liên quan đến mối quan hệ với Bắc Kinh trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 14/5.

Mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng thời gian gần đây do Washington chỉ trích Bắc Kinh không thông tin kịp thời và đầy đủ về đại dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên Fox Business Network, ông Trump tuyên bố: “Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với họ (Trung Quốc)”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, nếu cắt đứt quan hê với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD. Theo các chuyên gia, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018.

"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Lẽ ra họ không bao giờ được để dịch bệnh xảy ra. Tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời, nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa. Mực còn chưa ráo, dịch bệnh đã đến. Mọi thứ đối với tôi không còn như trước", ông Trump nói.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang có dấu hiệu lan sang lĩnh vực thương mại khi Tổng thống Trump dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thượng viện Mỹ hôm 14/5 đã thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Dự luật yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân này sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Dự luật sẽ được gửi đến Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát để xem xét. Nếu Hạ viện thông qua, dự luật tiếp tục được đưa tới Nhà Trắng để Tổng thống Trump quyết định ký thành luật hay không.

Reuters nhận định đây là động thái trừng phạt Bắc Kinh kế tiếp của Washington theo sau các chỉ trích Trung Quốc giấu dịch khiến tình hình ở Mỹ trở nên tồi tệ.

Xem thêm >> Công ty chip bán dẫn Đài Loan xây nhà máy 12 tỷ USD tại Mỹ

Tin mới lên