Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa ‘ngay lập tức tăng thuế’ với Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại tiếp tục có phát ngôn nhằm “nắn gân” Trung Quốc liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước.

Ông Trump dọa ‘ngay lập tức tăng thuế’ với Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19/11.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19/11, ông Trump khẳng định: “Nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, thì tôi sẽ ngay lập tức tăng thuế cao hơn nữa”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng Trung Quốc phải đạt được một thỏa thuận mà “ông thích”.

“Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích. Nếu họ không làm như vậy thì tôi vẫn rất hài lòng với hoàn cảnh bây giờ. Họ đang trả cho chúng ta hàng tỷ USD. Chúng ta sẽ có hơn 100 tỷ USD trong tương lai không xa. Trước đây Trung Quốc chưa bao giờ đưa cho chúng ta nổi 10 xu”, ông Trump nói.

Trong cuộc chiến thương mại song phương kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua, chính quyền ông Trump đã áp và lên kế hoạch áp thuế quan trừng phạt đối với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hai quốc gia đã tiến tới thỏa thuận đình chiến trong tháng trước và bắt đầu làm việc cật lực để hoàn tất thỏa thuận thương mại giới hạn – vốn được dự báo sẽ ký kết trong tháng này. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận.

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi quy mô của cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ cũng chưa được rõ ràng. Tháng 10 vừa qua, ông Trump nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đồng ý tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 40 -50 tỷ USD/năm, tuy nhiên Bắc Kinh muốn việc mua bán này dựa trên nhu cầu của thị trường. Trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế bổ sung là một phần của thỏa thuận tới, ông Trump vẫn chưa đồng ý.

Một trợ lý cấp cao của Nhà Trắng, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) Larry Kudlow ngày 15/11 cho biết thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký kết ở cấp bộ trưởng, không phải giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như kế hoạch trước đó.

Theo ông Kudlow, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một, tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính.

Xem thêm >> Mặc dù được ông Trump ‘giải cứu’, nông dân Mỹ vẫn khốn đốn vì thương chiến

Tin mới lên