Tài chính quốc tế

Ông Trump đồng ý bán F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc tiếp tục ‘đe dọa’

(VNF) - Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 19/8, đề cập tới việc Mỹ bán lô tiêm kích 8 tỷ USD cho Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Mỹ phải chịu toàn bộ hậu quả gây ra bởi thương vụ này”.

Ông Trump đồng ý bán F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc tiếp tục ‘đe dọa’

Tiêm kích F-16 Đài Loan diễn tập hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Động thái cứng rắn của phía Trung Quốc dường như nhằm đáp trả thông báo mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông đã chính thức phê duyệt thương vụ bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan.

"Hợp đồng có trị giá 8 tỷ USD. Đó là số tiền rất lớn và mang lại rất nhiều việc làm. Chúng ta biết rằng họ sẽ sử dụng những chiếc F-16 một cách có trách nhiệm", ông Trump phát biểu trong cuộc gặp các phóng viên tại bang New Jersey.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết hợp đồng vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua trước khi có hiệu lực. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trước đó tỏ ý ủng hộ hợp đồng này.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo ngày 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: “Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm chính sách một Trung Quốc và ba thông cáo chung từng giúp củng cố mối quan hệ song phương”.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay việc bán F-16V cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Bắc. Nếu không  Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả", bà Oánh nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Đây là hợp đồng vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong nhiều năm qua, có nguy cơ gây leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh không đạt được tiến bộ trong đàm phán nhằm giải quyết chiến tranh thương mại.

Hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt gói bán vũ khí trị giá 2 tỷ USD cho Đài Loan và cho phép lãnh đạo hòn đảo đến thăm New York.

Mới đây, chính quyền bà Thái Anh Văn cũng đã duyệt tăng 8,3% cho chi tiêu quân sự năm tới, lên 411,3 tỷ Đài tệ (13,11 tỷ USD).

Đây là mức tăng chi tiêu quân sự hàng năm lớn nhất của Đài Loan kể từ năm 2008, theo thống kê của Tổng cục Ngân sách, Kế toán và Thống kê. Nếu được các nghị sĩ, với phần đa thuộc đảng cầm quyền, thông qua, đây cũng sẽ là mức chi cho quân sự cao nhất kể từ khi các số liệu được cơ quan này thống kê vào năm 2001.

"Nhằm phản ứng với mối đe dọa từ kẻ thù và đảm bảo an ninh, ngân sách quân sự tiếp tục gia tăng ổn định", thông báo từ chính quyền Đài Loan cho hay. Đài Loan cũng khẳng định sẽ tăng ngân sách mua vũ khí từ nước ngoài.

Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và là nguồn cung vũ khí chính của Đài Loan.

Giám đốc viện Mỹ tại Đài Loan cho biết Washington ủng hộ Đài Bắc tăng chi tiêu quân sự bởi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng lớn.

Xem thêm >> Tiếp tục phát hiện tàu chiến Trung Quốc vào hải phận, Philippines gửi công hàm phản đối

Tin mới lên