Tài chính quốc tế

Ông Trump dự đoán 100.000 người Mỹ chết vì Covid-19, tiếp tục trách cứ Trung Quốc

(VNF) - Nếu trong ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán đại dịch Covid-19 có thể cướp đi tính mạng của khoảng 60.000 người Mỹ thì trong ngày 3/5 mới đây ông đã nâng con số này lên 100.000 người.

Ông Trump dự đoán 100.000 người Mỹ chết vì Covid-19, tiếp tục trách cứ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta sẽ mất khoảng 75.000, 80.000 đến 100.000 người. Đó là một điều khủng khiếp. Chúng ta không nên để mất thêm người nào vì dịch bệnh. Covid-19 đáng lẽ đã bị ngăn chặn từ Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 3/5.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ đại dịch Covid-19 với hơn 1,1 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 68.000 ca tử vong.

Chỉ riêng trong ngày 3/5, nước mỹ ghi nhận 29.671 ca nhiễm mới và 1.452 trường hợp tử vong.

Đại dịch Covid-19 cũng đã cướp đi việc làm của hàng triệu người, cũng như "ngốn" hàng nghìn tỷ USD trong ngân sách quốc gia để phục vụ các gói cứu trợ. Trong khi đó, vẫn còn những lo ngại về nguy cơ một làn sóng lây nhiễm thứ hai sau mùa Hè.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Trump ngày 3/5 đã tái khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai bằng sự kiện được truyền hình trực tiếp từ Đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở thủ đô Washington.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trump dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng cho dù đất nước vừa phải chứng kiến sự ra đi của hàng chục nghìn người vì dịch Covid-19 và đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục.

Tổng thống Trump cũng cho biết thêm rằng ông tự tin Mỹ sẽ có vắcxin phòng Covid-19 vào cuối năm nay, một mốc thời gian thậm chí nhanh hơn nhiều so với các dự đoán đầy lạc quan được các cố vấn y tế của chính quyền ông đưa ra.

Bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra theo sau thông tin cho biết chính quyền của ông đang hối thúc các cơ quan tăng tốc quá trình phát triển vắcxin trong một dự án mới có tên "Operation Warp Speed".

Trong khi số ca nhiễm và tử vong mới vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày, Tổng thống Trump vẫn hối thúc thống đốc các bang bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại với hy vọng vực dậy nền kinh tế.

Xem thêm >> Mỹ thúc đẩy sáng kiến rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc

Tin mới lên