Tài chính quốc tế

Ông Trump được xử 'trắng án' trong phiên tòa lịch sử

(VNF) - Trong phiên xử luận tội hôm 5/2 ở Thượng viện Mỹ, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên ông Trump vô tội đối với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Trump được xử 'trắng án' trong phiên tòa lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên ‘trắng án’ trong phiên xét xử uận tội tại Thượng viện Mỹ ngày 5/2 (giờ Mỹ).

Cũng như hai Tổng thống Mỹ từng bị xét xử luận tội trước đây, ông Trump đã được tuyên “trắng án” trong phiên xét xử luận tội Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ và trong chương đen tối nhất của nhiệm kỳ tổng thống đầy ‘sóng gió’ của mình.

Tổng thống Trump đã được tuyên bố vô tội trong điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm quyền, với 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ.

Tất cả các nghị sỹ đảng Dân chủ và Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội này.

Trong khi đó, tỷ lệ bỏ phiếu đối với điều khoản luận tội thứ hai là 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ.

Thượng nghị sỹ Mitt Romney đã bỏ phiếu chống điều khoản luận tội này.

Toàn cảnh thượng viện Mỹ trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, chủ tọa phiên tòa, sau đó đọc một tuyên bố cuối cùng, kết luận tổng thống Trump hoàn toàn vô tội.

Đây dường như là kết quả đã được dự báo trước khi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi đó để có thể miễn nhiệm Tổng thống, phe Dân chủ cần ít nhất 67 phiếu và điều này đã không trở thành hiện thực.

Nhà Trắng lập tức hoan nghênh kết quả ở Thượng viện, nhấn mạnh đây là một bằng chứng minh oan mạnh mẽ cho ông Trump trước các chiêu trò của đảng Dân chủ.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã chỉ trích kết quả này và khẳng định rằng ông Trump chính "là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ", cáo buộc phe Cộng hòa tại Thượng viện xem nhẹ nguyên tắc cân bằng và đối trọng vốn đã được quy định trong hiến pháp.

Chánh án Tòa Tối cao John Roberts phát biểu trước khi các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu ở phiên xử luận tội Tổng thống Mỹ Donalld Trump.

Phe Dân chủ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc điều tra những vấn đề liên quan đến tài chính của ông Trump và hy vọng rằng các dữ kiện thực tế được phơi bày sẽ giúp thuyết phục cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump thêm một nhiệm kỳ nào nữa.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang và vài ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Mỹ được tổ chức tại bang Iowa và ông Donald Trump đã dễ dàng giành thắng lợi tại đây. Những yếu tố này được dự báo sẽ mang lại lợi thế cho ông Donald Trump trong cuộc chạy đua tìm kiếm nhiệm kỳ 2 tại Nhà Trắng.

Kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4/2 cho thấy, Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% - mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Xem thêm >> Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói Thông điệp Liên bang của ông Trump ‘đầy thông tin sai lệch’

Tin mới lên