Tài chính quốc tế

Ông Trump gọi Bitcoin là 'trò lừa đảo', đồng tiền số lớn nhất lại tiếp tục rớt giá

(VNF) - Cựu Tổng thống Donald Trump đánh giá không cao đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay cho rằng Bitcoin đang cạnh tranh với USD.

Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox Business và chia sẻ quan điểm của mình về thị trường tài chính thời điểm này. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump thẳng thắn nhận xét Bitcoin là "trò lừa đảo", ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD. Ông cũng thể hiện quan điểm muốn USD trở thành đồng tiền quốc tế.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bitcoin là "trò lừa đảo".

Ngay sau tuyên bố của cựu Tổng thống, giá trị đồng Bitcoin lao dốc tới 11,2% trong phiên 8/6. Không những vậy, ngay từ đầu tháng 5/2021, Bitcoin vẫn liên tục rớt giá sau khi gần chạm mốc đỉnh cao 65.000 USD, và hiện vẫn chưa gượng lại được.

Được biết, nguyên nhân chính của sự lao dốc này là do Trung Quốc siết chặt quản lý, cấm hoạt động đào Bitcoin cũng như dịch vụ thanh toán tiền số để hỗ trợ cho loại tiền số mới phát hành bởi ngân hàng trung ương nước này. 

Thêm vào đó, tỷ phú Elon Musk, người được coi là luôn ngầm hậu thuẫn cho Bitcoin, cũng quay lưng với đồng tiền số này bằng tuyên bố Tesla hoãn chấp nhận thanh toán Bitcoin.

Đồng quan điểm với ông Trump, nhà sáng lập Justin Urquhart Stewart của Seven Investment Management cho rằng Bitcoin là mối hiểm hoạ cho mọi loại tiền tệ bởi chúng không dựa trên bất cứ nền tảng tài chính nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của người chơi cũng như sự cổ xuý của những người nổi tiếng. 

Ông Stewart khẳng định: "Bitcoin rất nguy hiểm bởi chúng tạo ra những giao dịch không đáng tin cậy và hoàn toàn không dựa trên bất kỳ giá trị thực sự nào".

Giám đốc phân tích thị trường Neil Wilson của Markets.com cũng cho rằng Bitcoin có biến động quá lớn khiến chúng không thể trở thành công cụ thanh toán rộng rãi cũng như tích trữ tài sản an toàn.

Bitcoin tiếp tục lao dốc sau quan điểm của ông Trump.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người thể hiện niềm tin với đồng tiền số này. Vừa qua, Tổng thống El Salvador tuyên bố họ sẽ sớm dùng tiền số Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Theo đó, tính linh động và nhanh chóng của đồng tiến số này chính là ưu điểm lớn nhất cho đại đa số người dân nơi đây.

Nếu dự luật này được thông qua, El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin một cách hợp pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Nayib Bukele cũng khẳng định những đồng Bitcoin sẽ được phát hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung.

Xem thêm >> El Salvador sẽ là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp?

Tin mới lên