Tài chính quốc tế

Ông Trump gọi SARS-CoV-2 là ‘virus Trung Quốc’, Bắc Kinh gay gắt lên án

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" (Chinese virus) là một hành vi “bêu xấu” và đề nghị Mỹ ngừng việc chỉ trích vô căn cứ vào nước này.

Ông Trump gọi SARS-CoV-2 là ‘virus Trung Quốc’, Bắc Kinh gay gắt lên án

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một dòng trạng thái trên trang cá nhân Twitter ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc đến "virus Trung Quốc" (Chinese virus) nhằm ám chỉ đến virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến hơn 7.000 người tử vong trên toàn cầu.

"Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!", ông Trump viết trên Twitter, lần đầu tiên dùng cụm từ "virus Trung Quốc", trước đây ông từng gọi loại virus gây dịch bệnh nguy hiểm này là “virus nước ngoài”.

Phản ứng trước tuyên bố này của ông Trump, phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (17/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng phản đối gay gắt.

Dòng trạng thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter ngày 17/3.

"Gần đây, một số chính khách của Mỹ đã gắn SARS-CoV-2 với Trung Quốc, đây là hành vi bêu xấu Trung Quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối điều này”, ông Cảnh nêu rõ.

Ngoài ra, ông Cảnh cũng thúc giục Mỹ "ngay lập tức" sửa chữa sai lầm và ngừng việc chỉ trích vô cớ nhằm vào Trung Quốc.

Động thái này của ông Trump diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đấu khẩu gay gắt về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội Weibo lẫn Twitter, ám chỉ rằng bệnh nhân số 0 (người đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2) có thể đến từ Mỹ chứ không phải ở Vũ Hán, nơi ca bệnh đầu tiên được công bố vào cuối năm 2019. Ông Triệu còn yêu cầu Mỹ công bố thông tin minh bạch và nói rằng “Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”.

"Rất có thể quân đội Mỹ đã mang virus SARS-CoV-2 tới Vũ Hán", ông Triệu viết trên Twitter ngày 12/3 dù không đưa ra bằng chứng nào. Ông cố gắng củng cố quan điểm của mình bằng việc dẫn link một bài viết hôm 13/2 từ trang web từng đăng các thuyết âm mưu về vụ khủng bố 11/9.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/3 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải để làm rõ về việc một quan chức Trung Quốc tung giả thuyết là virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Mỹ.

Trong cuộc họp báo ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ thuyết âm mưu của Trung Quốc và nhấn mạnh: “Họ biết và tất cả chúng ta đều biết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ đâu”.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái, cho tới nay dịch Covid-19 đã lan rộng ra 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 183.000 người nhiễm bệnh, hơn 7.100 người chết và gần 88.000 người hồi phục.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Hơn 7.000 người chết toàn cầu, EU tính phong tỏa toàn khối trong 30 ngày

Tin mới lên