Tài chính quốc tế

Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thời hạn 30 ngày để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái cơ cấu tổ chức, thể hiện sự độc lập đối với Trung Quốc, nếu không Mỹ có thể sẽ cắt tài trợ vĩnh viễn cho tổ chức này.

Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tối hậu thư cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 18/5, ông Trump đã công khai bức thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong "tối hậu thư" này, ông chủ Nhà Trắng đã liệt kê loạt dẫn chứng mà ông cho rằng WHO đã “liên tục phớt lờ các báo cáo đáng tin cậy về việc virus corona mới lây lan ở Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12/2019 hoặc có thể là sớm hơn”.

Ông Trump cũng đề cập tới Tổng giám đốc WHO tiền nhiệm, người mà ông cho rằng đã có hành động kịp thời trong đại dịch Sars năm 2003, không ngại ngần chỉ trích Trung Quốc vì đã gây hiểm hoạ cho sức khoẻ toàn cầu bằng việc cố tìm cách che giấu sự bùng nổ bệnh dịch…

Cũng trong bức thư, Tổng thống Mỹ ra thời hạn 30 ngày để WHO đưa ra những động thái mạnh mẽ và cụ thể để cải thiện tình hình và tái cơ cấu tổ chức, thể hiện sự độc lập đối với Trung Quốc.

“Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo với ông rằng nếu WHO không cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ chuyển việc tài trợ cho tổ chức từ tình trạng tạm đóng băng sang dừng vĩnh viễn. Tôi cũng sẽ xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức", ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng ông không thể để tiền thuế của người dân Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức rõ ràng là không phục vụ lợi ích của nước Mỹ như hiện tại.

Trước đó, ông Trump ngày 14/4 đã chỉ thị cho chính quyền tạm ngừng cấp ngân sách cho WHO trong khi tiến hành điều tra vai trò của tổ chức này trong việc che giấu thông tin và không quản lý được sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 18/8, phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới, ông Trump cho rằng tổ chức này là “con rối” của Trung Quốc dù Mỹ mới là nước đóng góp nhiều nhất.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đã đóng góp cho WHO 450 triệu USD mỗi năm, một khoản tài trợ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên Mỹ đã “không được đối xử đúng mực”, do đó chính quyền của ông đang đưa ra các kế hoạch cắt giảm khoản hỗ trợ tài chính này.

Ông Trump cho biết Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 40 triệu USD mỗi năm và một ý tưởng mà Washington đang cân nhắc là sẽ giảm con số "450 của chúng tôi xuống còn 40" nhưng "một số người vẫn nghĩ như vậy là quá nhiều".

Cũng phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đã hành động một cách cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm trước đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã cung cấp thông tin cho WHO và các quốc gia liên quan một cách kịp thời nhất. Chúng tôi công bố kết quả giải trình tự bộ gien virus trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và điều trị bệnh với thế giới mà không dè dặt", ông Tập cho biết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường ủng hộ cả về mặt chính trị và tài chính đối với WHO nhằm đánh bại virus corona chủng mới.

Ông ca ngợi Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus đã có đóng góp to lớn trong việc lãnh đạo và thúc đẩy phản ứng toàn cầu nhằm dập dịch Covid-19.

Ông Tập thông báo, Trung Quốc sẽ chi 2 tỷ USD trong vòng 2 năm để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng vì Covid-19, đặc biệt là những nước đang phát triển, đối phó với dịch bệnh. Bắc Kinh cũng dự định cùng Liên Hợp Quốc thành lập một trung tâm phản ứng nhân đạo toàn cầu đặt tại đại lục và phát triển vaccine để cung cấp cho toàn thế giới.

Tính tới hết ngày 18/5, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng cộng 4.885.038 ca nhiễm và 319.779 ca tử vong.

Xem thêm >> Vừa cấm cửa 4 công ty thịt bò, Trung Quốc lại áp thuế 80,5% lên lúa mạch Australia

Tin mới lên