Tài chính quốc tế

Ông Trump ‘hạnh phúc vì hơn 100 tỷ USD từ Trung Quốc lấp đầy ngân khố Mỹ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Ông Trump ‘hạnh phúc vì hơn 100 tỷ USD từ Trung Quốc lấp đầy ngân khố Mỹ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chia sẻ trên Twitter tối 8/5, ông Trump viết: "Lý do Trung Quốc đàm phán đi đàm phán lại thỏa thuận thương mại là họ hy vọng có thể đàm phán với Joe Biden hoặc một trong những người thuộc đảng Dân chủ, từ đó tiếp tục đánh cắp của Mỹ (500 tỷ USD mỗi năm) trong suốt nhiều năm tới. Đoán xem, chuyện đó sẽ không xảy ra!”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: "Tôi rất hạnh phúc vì hơn 100 tỷ USD tiền thuế/năm (từ hàng hóa Trung Quốc) sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ".

Tuyên bố của ông Trump không chỉ đánh vào Trung Quốc, mà còn cả cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, người hiện là ứng viên của Đảng Dân chủ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Biden được nhiều người xem là đối thủ nặng ký có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trước đó thông báo thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25%, bắt đầu từ thứ Sáu tuần này (10/5), giữa lúc Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức thương mại Mỹ có cuộc gặp ở Washington.

Giới chức Mỹ cho biết lý do khiến Mỹ quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngay cả khi các cuộc đàm phán đang diễn ra là bởi Bắc Kinh muốn thay đổi các cam kết trước đó trong dự thảo thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Trong một thông báo trên website tối 8/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Căng thẳng thương mại leo thang không có lợi cho người dân cả hai nước và trên thế giới, Trung Quốc rất tiếc vì động thái này. Nếu Mỹ đánh thuế, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp cần thiết".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua. Mỹ áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả với thuế tương tự lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Đến đầu tháng 12/2018, ông Trump và ông Tập mới quyết định đình chiến để đàm phán thỏa thuận thương mại.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, nhiều người kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột tuy nhiên sau tuyên bố mới đây của ông Trump, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa biết tới khi nào mới có thể thực sự chấm dứt.

Xem thêm >> Nga lên kế hoạch ‘thế chỗ’ Đức trong top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tin mới lên