Tài chính quốc tế

Ông Trump kêu gọi các nước ‘bùng nợ’ Trung Quốc vì những thiệt hại do Covid-19

(VNF) - Phát biểu sau nhiều tháng vắng bóng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD cho Mỹ và thế giới do sai lầm trong quản lý gây ra đại dịch Covid-19. Ông thậm chí còn khuyên các nước nên “bùng nợ” Trung Quốc.

Ông Trump kêu gọi các nước ‘bùng nợ’ Trung Quốc vì những thiệt hại do Covid-19

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina ngày 5/6.

Ngày 5/6, ông Trump đã xuất hiện tại Hội nghị đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina và có bài phát biểu tại đây, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trên sân khấu bên ngoài bang Florida kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1.

Phía ban tổ chức cho biết toàn bộ 1.250 vé của sự kiện này đã bán hết. Đây cũng là lần đầu tiên ông đứng trước công chúng kể từ khi hé lộ sẽ tái tranh cử vào năm 2024 trong bài phát biểu hồi cuối tháng 2 ở Orlando, bang Florida.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trump tiếp tục nhắc lại các giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19, nghi ngờ virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đồng thời, vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng cũng cho rằng "tất cả các quốc gia nên hợp tác cùng nhau gửi cho Trung Quốc một hóa đơn đòi bồi thường tối thiểu 10.000 tỷ USD cho thiệt hại vì Covid-19".

Ông còn cáo buộc Trung Quốc khiến Mỹ thiệt hại gần 16.000 tỷ USD khi "thả" đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới và "cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người Mỹ".

"Đó là một con số rất thấp. Thiệt hại còn lớn hơn và lớn hơn rất nhiều. Bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau hủy bỏ mọi khoản nợ mà họ nợ Trung Quốc như một khoản thanh toán bù đắp”, ông Trump nhấn mạnh thêm.

Đồng thời, vị cựu Tổng thống Mỹ cho rằng Washington “cần lập tức thực hiện các bước áp thuế 100% lên mọi hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, đem công việc trở về cho người dân Mỹ và buộc các công ty quay lại Mỹ”.

Trái với nhiều phỏng đoán trước đó, trong màn tái xuất lần này, ông Trump không hề đề cập tới ý định tái tranh cử tổng thống trong năm 2024. Ông chỉ lấp lửng với cử tri rằng "chúng tôi sẽ sớm lấy lại mọi thứ đã mất" trong tương lai.

Trước đó, trong đoạn video được tung ra trước sự kiện gây quỹ của Ủy ban Quốc gia Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Trump đã tuyên bố “chúng ta sẽ giành lại Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng sớm hơn quý vị nghĩ”.

“Đảng Cộng hòa đang mạnh hơn bất cứ lúc nào và sẽ tiếp tục mạnh hơn nữa. Chúng ta sẽ đảo ngược tình thế, chúng ta sẽ lật ngược rất nhanh", vị cựu Tổng thống tuyên bố.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Dòng chảy phương Bắc 2 sắp vận hành, Mỹ trừng phạt 59 công ty Trung Quốc

Tin mới lên