Tài chính quốc tế

Ông Trump kêu gọi nghị sĩ đảng Cộng hòa ‘chiến đấu vì tổng thống’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa "đứng lên và chiến đấu vì tổng thống" giống như những thành viên đảng Dân chủ sẽ làm nếu đảng Cộng hòa thắng cử.

Ông Trump kêu gọi nghị sĩ đảng Cộng hòa ‘chiến đấu vì tổng thống’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi cuối tuần vừa qua, Tổng thống Trump đã liên tục lên tiếng chỉ trích các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa mà ông cho là đã quay lưng lại với ông trong cuộc chiến thách thức kết quả bầu cử. Trong đó, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell bị ông Trump công kích nặng nề nhất.

"Nếu một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đối mặt với một cuộc bầu cử gian lận và bị đánh cắp với vô số bằng chứng, các thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ coi đó là một hành động chiến tranh và sẽ chiến đấu tới cùng. Nhưng Mitch và các nghị sĩ Cộng hòa không làm gì cả, chỉ để mọi chuyện qua đi", ông Trump viết trên Twitter ngày 26/12.

"Đã đến lúc các thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng lên và chiến đấu vì tổng thống, giống như các thành viên Đảng Dân chủ sẽ làm nếu đảng Cộng hòa thắng cử. Bằng chứng không thể chối cãi! Số phiếu bầu qua thư trong đêm giảm mạnh tại các bang chiến địa, đầy rẫy phiếu gian lận, có người đi bầu hai lần, cử tri đã chết...", ông Trump nêu rõ.

Trong dòng trọng thái khác trên Twitter, ông Trump cũng cáo buộc Bộ Tư pháp và Cục điều tra liên bang Mỹ đã “làm ngơ” trước những gian lận bầu cử tổng thống 2020, một gian lận lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, dù có  rất nhiều bằng chứng.

“Họ nên cảm thấy hổ thẹn. Lịch sử sẽ ghi nhớ điều đó. Đừng bao giờ từ bỏ. Hẹn gặp mọi người tại Washington D.C vào ngày 6/1", ông Trump viết.

Trước đó, sau thời gian dài im lặng, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell ngày 15/12 đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó tổng thống tân cử Kamala Harris cho chiến thắng của họ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tới ngày 21/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tiếp tục khẳng định không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào về tình trạng gian lận trên diện rộng như tuyên bố của Tổng thống Trump.

Cũng theo ông Barr, hiện không có cơ sở để chính quyền liên bang thu giữ các máy bỏ phiếu mà Tổng thống Trump cáo buộc đã chuyển phiếu bầu của ông cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giới quan sát cho rằng, loạt động thái này đã khiến ông Trunp tức giận trong bối cảnh ông vẫn chưa từ bỏ ý định lật ngược kết quả bầu cử. Dù vậy, cuộc chiến pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông Trump phát động cũng bị nhiều tòa án bang và liên bang bác bỏ.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Biến thể virus SARS-CoV-2 hoành hành, Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin tái tranh cử

Tin mới lên