Tài chính quốc tế

Ông Trump kêu gọi thế giới 'thuê người Mỹ, đầu tư vào Mỹ'

(VNF) – Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi "không có thời điểm nào thích hợp và tuyệt vời hơn lúc này để thuê người Mỹ, đầu tư vào nước Mỹ và phát triển ở Mỹ".

Ông Trump kêu gọi thế giới 'thuê người Mỹ, đầu tư vào Mỹ'

Tổng thống Trump dồn lực cho quốc phòng, kêu gọi thế giới thuê người Mỹ

Quốc hội Mỹ hồi tháng 11/2017 đã thông qua ngân sách 700 tỷ USD cho quốc phòng năm 2018. Con số này cao hơn so với đề nghị ban đầu của Tổng thống Donald Trump khoảng 26 tỷ USD và tăng 15% so với năm 2016, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Barack Obama.

Theo đó, Mỹ sẽ dành một phần lớn trong con số 700 tỷ USD để tăng cường huấn luyện và tính sẵn sàng của các lực lượng hiện có.

Tuy nhiên, trước sự phát triển quân sự mạnh mẽ của các nước đối thủ như Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên, ông Trump đã đề xuất một con số "khủng" hơn dành cho quốc phòng trong năm 2019, lên tới 716 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2018, theo Reuters.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết ngân sách năm 2019 sẽ tập trung vào việc hiện đại hóa hệ thống vũ khí đã già nua của quân đội và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm ẩn với các cường quốc thế giới, sau thời gian dài tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và những cuộc nổi dậy ở Iraq và Afghanistan.

Ông Trump kêu gọi thế giới 'thuê người Mỹ, đầu tư vào Mỹ'

Mỹ hiện đang là nước dẫn đầu về ngân sách cũng như quy mô quân đội.

Con số này lớn hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng 2017 và báo hiệu Mỹ không còn lo ngại về thâm hụt ngân sách. Đây cũng được coi là là chiến thắng cho Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người vừa đưa ra chiến lược đề xuất cải cách quân đội để ngăn chặn và, nếu cần, chống lại một cuộc xung đột tiềm ẩn với các cường quốc lớn như Trung Quốc và Nga.

Mỹ hiện đang là nước dẫn đầu về ngân sách cũng như quy mô quân đội. Theo thống kê, số tiền Mỹ chi cho quốc phòng bằng 40% tổng ngân sách quốc phòng của toàn thế giới. Hiện tại, quân đội Mỹ là lực lượng mạnh nhất thế giới, với hơn 1,4 triệu binh sĩ, 13.000 máy bay chiến đấu và gần 9.000 xe tăng.

Trung Quốc thời gian gần đây đã vượt Nga về độ chịu chơi cho quốc phòng. Tuy nhiên, xét về quy mô, hiện Nga là nước có lực lượng quân đội mạnh thứ 2 thế giới sau Mỹ, với 1 triệu binh sĩ, 3.500 máy bay chiến đấu và 15.000 xe tăng.

Quy mô quân đội của Trung Quốc xếp thứ 3 với khoảng 2,3 triệu binh sĩ và 3.000 máy bay chiến đấu. Ấn Độ xếp thứ tư về quy mô với 2 triệu binh sĩ và 2.000 máy bay quân sự.

"Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào nước Mỹ"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du 2 ngày đến Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ bằng bài phát biểu ngắn gọn tối 26/1.

Trong bài phát biểu, ông Trump nhấn mạnh luận điều Mỹ sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ trước thương mại không công bằng, bao gồm cả nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ.

"Chúng ta sẽ không thể có một hệ thống thương mại tự do và mở cửa nếu một vài quốc gia đục khoét hệ thống thương mại được duy trì bằng tiền của của nước khác", ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump kêu gọi thế giới 'thuê người Mỹ, đầu tư vào Mỹ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos.

Tổng thống Mỹ cũng gửi thông điệp tới các nhà đầu tư."Thế giới đang chứng kiến sự hồi sinh của nước Mỹ phồn vinh và mạnh mẽ. Nước Mỹ giờ mở cửa với doanh nghiệp. Ngày hôm nay tôi ở đây chỉ để chuyển tải một thông điệp đơn giản: Không có thời điểm nào thích hợp và tuyệt vời hơn lúc này để thuê người Mỹ, đầu tư vào nước Mỹ và phát triển ở Mỹ",

Ông Trump khẳng định chính quyền của ông sẵn sàng "đàm phán các hiệp định thương mại song phương vì lợi ích chung của hai bên, bao gồm cả những nước trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/1 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng Mỹ có thể quay trở lại TPP: "Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn hẳn".

> Triều Tiên sắp ra mắt vũ khí mới, Mỹ tái khẳng định sẽ ‘che chở’ Hàn Quốc

Tin mới lên