Tài chính quốc tế

Ông Trump không đảm bảo sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất cử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho người kế nhiệm trong trường hợp ông thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Ông Trump không đảm bảo sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23/9, khi được hỏi về cam kết “chuyển giao quyền lực trong hòa bình” sau ngày 3/11 nếu thất cử, ông Trump tuyên bố: “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi đã nói rằng bỏ phiếu qua thư là một thảm họa”.

"Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Sẽ không có sự chuyển giao quyền lực, sẽ là sự tiếp tục", ông Trump tuyên bố thêm.

Vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhiều tháng qua đã bày tỏ nghi ngờ tính toàn diện của hệ thống bầu cử khi cho rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện sẽ dẫn tới gian lận và đây là âm mưu của phe Dân chủ. Tuy nhiên, cho tới nay ông vẫn chưa đưa ra bằng chứng về việc bỏ phiếu bằng thư có thể dẫn đến gian lận trên diện rộng.

Hiện mới chỉ có duy nhất một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được quyết định bởi Tòa án Tối cao đó là cuộc chạy đua giữa ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore năm 2000.

Trước đó, ông Trump từng nói rằng ông có thể không công nhận kết quả bầu cử tổng thống nếu ông thất bại.

Về phần mình, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tiết lộ ông sẽ nhờ quân đội “đuổi ông Trump ra khỏi Nhà Trắng” nếu ông Trump thất cử nhưng từ chối công nhận kết quả.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút. Hai ứng viên dự kiến sẽ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp, trong đó cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 29/9, hai cuộc tranh luận tiếp theo vào ngày 15/10 và 22/10.

Dự kiến, số phiếu bầu qua thư sẽ tăng vọt trong kỳ bầu cử Mỹ năm nay do cử tri lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, từ đó tránh tới các điểm bỏ phiếu trực tiếp.

Tổng thống Trump hiện đang thúc đẩy việc đề cử ứng cử viên thay thế Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời ngày 18/9. Nếu ứng cử viên được ông Trump ứng cử theo đường lối bảo thủ và được Thượng viện phê duyệt thì ông được cho là sẽ có lợi thế tại Tòa án Tối cao với tỷ lệ 6-3. 

Ở động thái liên quan mới nhất, cuộc khảo sát do Đại học Marquette, tiến hành với gần 1.360 cử tri có khả năng tham gia bầu cử, cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở mức 50%, cao hơn 10% so với tỷ lệ ủng hộ của ông Trump.

Trong khi cuộc khảo khác do Đại học Quinnipiac tiến hành với hơn 1.300 cử tri cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với tỉ lệ 52% so với 42%, không thay đổi so với cuộc thăm dò được tiến hành hồi đầu tháng này.

Xem thêm >> Elon Musk: Tesla sẽ sản xuất xe điện tự hành với giá chỉ 25.000 USD

 

Tin mới lên