Tài chính quốc tế

Ông Trump kiên quyết chấm dứt sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử

(VNF) - Chấm dứt sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, khai tử đại dịch Covid-19 và tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ là 3 ưu tiên cốt lõi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 nếu ông tái đắc cử.

Ông Trump kiên quyết chấm dứt sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Website chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump ngày 23/8 đã công bố chương trình hành động cho nhiệm kỳ 2 với chủ đề Fighting for You! (Chiến đấu vì bạn!).

Trong tổng số 50 vấn đề cốt lõi được nêu trong chương trình này, có 3 vấn đề được ông Trump chú trọng nhất là chính sách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, chấm dứt sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tạo ra 10 triệu việc làm mới cho lao động Mỹ trong 10 tháng tới, đồng thời tạo thêm 1 triệu doanh nghiệp nhỏ mới, đi kèm các chính sách ưu đãi thuế.

Đối với việc ngăn ngừa đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump hướng tới việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020, đồng thời đưa kinh tế - xã hội Mỹ "trở lại mức bình thường" vào năm 2021.

Ông Trump cam kết thúc đẩy việc sản xuất các loại thuốc thiết yếu và trang thiết bị y tế hoàn toàn tại Mỹ, đồng thời khôi phục kho dự trữ và chuẩn bị cho các đại dịch có thể xuất hiện trong tương lai.

Trong chính sách với Trung Quốc, ông Trump khẳng định muốn chấm dứt sự lệ thuộc của Mỹ vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Cụ thể, ông tuyên bố sẽ mang 1 triệu công việc của ngành sản xuất từ Trung Quốc trở về Mỹ, hỗ trợ thuế cho các công ty mang sản xuất từ Trung Quốc về lại Mỹ. Ở chiều ngược lại, các công ty ký hợp đồng thuê ngoài (outsource) với đối tác Trung Quốc sẽ không được ký hợp đồng liên bang ở Mỹ.

Đồng thời, chính quyền ông Trump cũng nhắc lại quan điểm cho rằng Trung Quốc đã "cho phép virus lây lan trên toàn thế giới" và cam kết "bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm hoàn toàn" cho việc này.

Cũng trong ngày 23/8, khi được hỏi về khả năng hoàn toàn chấm dứt quan hệ với Trung Quốc, ông Trump nhấn mạnh: “Không có quốc gia nào lợi dụng chúng ta hơn Trung Quốc. Nếu họ không đối xử với chúng ta phù hợp, tôi chắc chắn sẽ làm vậy”.

Ông Trump khẳng định Mỹ đã mất hàng tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ USD mà không nhận lại được thứ gì từ Trung Quốc.

Ông Trump cũng nhấn mạnh thêm rằng hướng tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc của ông hoàn toàn đối lập với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này.

Ông Trump cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Tổng thống Mỹ không chỉ một lần đề cập tới việc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc bùng phát đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới và là thủ phạm khiến nạn thất nghiệp ở Mỹ gia tăng.

Xem thêm >> Từ chối ‘noi gương’ Mỹ, Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Huawei

Tin mới lên