Tài chính quốc tế

Ông Trump lại có tuyên bố ‘vừa đấm vừa xoa’ Triều Tiên

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gửi lời nhắn nhủ tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng Triều Tiên sẽ không có tương lai kinh tế nếu có vũ khí hạt nhân nhưng nếu chịu từ bỏ thì kết quả sẽ rất tươi sáng.

Ông Trump lại có tuyên bố ‘vừa đấm vừa xoa’ Triều Tiên

Tổng thống Trump ôm lá cờ nước Mỹ khi ông tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở bang Maryland ngày 2/3.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên.

Tổng thống Trump cho biết họ không đi đến thống nhất do Bình Nhưỡng "muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận" trước khi phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nhưng Washington không sẵn sàng thực hiện.

Ông Trump nói thêm rằng ông Kim "chỉ muốn phi hạt nhân hóa những khu vực nhất định", trong khi Tổng thống Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Maryland ngày 2/3, ông Trump nhấn mạnh: "Triều Tiên sẽ có một tương lai kinh tế tuyệt vời nếu họ đạt được thỏa thuận, nhưng họ không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân".

Ông cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ với Triều Tiên dường như “rất, rất vững mạnh.”

Sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 không có kết quả, Mỹ và Triều Tiên nói họ có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng chưa cho biết khi nào vòng đàm phán tiếp theo có thể diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội.

Mới đây, trong bài báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-un thể hiện sẵn sàng cho cuộc gặp tiếp theo với ông Trump.

KCNA viết rõ Chủ tịch Kim bày tỏ sự cảm kích đối với Tổng thống Trump vì không quản công đến Việt Nam cũng như những nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ cho cuộc đối thoại có thể diễn ra tại Hà Nội.

Theo KCNA, cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao các cuộc hội đàm tại Hà Nội, nhấn mạnh đây là cơ hội để tăng cường lòng tin và đồng ý duy trì đối thoại.

Ở động thái liên quan mới nhất, Lầu Năm Góc ngày 2/3 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn mang tên Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt.

Theo công bố của Lầu Năm Góc, quyết định này “phản ánh mong muốn của chúng tôi nhằm giảm căng thẳng và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và có thể xác minh".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận việc này, nói rằng cuộc thảo luận dựa trên thỏa thuận song phương về việc "theo đuổi hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".

Xem thêm >> Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

Tin mới lên