Tài chính quốc tế

Ông Trump lại thuyết phục từ bỏ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng từ chối

(VNF) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng việc Mỹ yêu cầu nước này từ bỏ hệ thống tên lửa phòng không S-400 là hành vi vi phạm chủ quyền đồng thời khẳng định nước này sẽ không từ bỏ quan hệ với Nga.

Ông Trump lại thuyết phục từ bỏ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng từ chối

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuôc họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington ngày 13/11.

"Chúng tôi không thể từ bỏ hoàn toàn S-400 và chuyển sang (hệ thống phòng không Mỹ) Patriot. Chúng tôi đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Patriot, nhưng dù điều này có xảy ra đi chăng nữa thì chúng tôi cũng không thể từ bỏ S-400. Đây là chủ quyền của chúng tôi, trong khi Mỹ chỉ đang tính toán cho lợi ích của mình”, đài NTV ngày 14/11 dẫn lời ông Erdogan nói với báo giới Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay trở về nước sau chuyến thăm Mỹ.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nỗ lực thuyết phục ông từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với Nga, song nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối.

“Chúng tôi coi đề xuất (của Mỹ) về việc chỉ mua Patriot và hoàn toàn gạt S-400 của Nga sang một bên là động thái can thiệp vào quyền chủ quyền của chúng tôi”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Vị Tổng thống khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn sẽ mua cả S-400 và Patriot vì muốn phát triển hệ thống phòng thủ theo hướng đa dạng.

Tổng thống Erdogan cũng bác bỏ khả năng phải “chọn phe” giữa Nga hoặc Mỹ trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi hiện có mối quan hệ song phương với Nga. Chúng tôi không thể bỏ qua một bên mối quan hệ chiến lược này”, ông Erdogan nói thêm.

Ông Erdogan cũng tiết lộ thêm rằng, xét về tổng thể, chuyến thăm Mỹ của ông đã diễn ra tích cực và đối thoại là cần thiết để khắc phục sự bất đồng.

“Chúng tôi muốn đạt được kết quả tích cực về (việc bàn giao máy bay chiến đấu của Mỹ) F-35. Nhưng lần này tôi thấy rằng ông Trump có cách tiếp cận tích cực và mang tính xây dựng hơn cho chủ đề này”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Mỹ hôm 13/11 và trao đổi về thương vụ mua S-400 của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, mô tả thương vụ này là “thách thức rất nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đã yêu cầu ngoại trưởng và các cố vấn an ninh quốc gia của hai nước lập tức làm việc để giải quyết vấn đề S-400”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Erdogan ở Nhà Trắng ngày 13/11.

Về phần mình, ông Erdogan nói rằng hai nước chỉ có thể vượt qua bất đồng về S-400 và tiêm kích tàng hình F-35 thông qua đối thoại.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này.

Xem thêm >> Loạt số liệu ‘tố cáo’ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc

Tin mới lên