Tài chính quốc tế

Ông Trump: Một phần giá trị thương vụ mua lại TikTok phải chuyển đến kho bạc Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/8 tái khẳng định quan điểm rằng một phần đáng kể trong giá trị thương vụ mua lại TikTok cần được đóng góp cho kho bạc Mỹ.

Ông Trump: Một phần giá trị thương vụ mua lại TikTok phải chuyển đến kho bạc Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một phần đáng kể trong giá trị thương vụ mua lại TikTok cần được đóng góp cho kho bạc Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/8, khi được hỏi làm thế nào mà Bộ Tài chính Mỹ có thể thu lợi được từ thương vụ mua lại TikTok, Tổng thống Trump khẳng định:

"Chúng tôi có tất cả các quân bài, vì không có chúng tôi, họ không thể hoạt động ở Mỹ. Nếu bạn là chủ nhà, bạn sẽ có người đến thuê nhà, việc kinh doanh cho thuê nhà cần thu về tiền cho thuê, và điều này cần có hợp đồng cho thuê”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ thêm rằng Microsoft đã nhất trí với quan điểm này. Tuy nhiên. hãng công nghệ Microsoft hiện vẫn chưa có phản hồi gì về tuyên bố của ông Trump.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Lập trường của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của những người chỉ trích, cho rằng điều này dường như là vi hiến.

Các nhà phê bình cho rằng ông Trump không có thẩm quyền để đưa ra yêu cầu trên, đồng thời lo ngại động thái này sẽ gây tổn hại cho kinh doanh và quan hệ quốc tế.

Cựu công tố viên liên bang Michael Bromwich nêu ý kiến trên Twitter rằng yêu cầu của Trump giống như hành vi kiếm tiền bất chính.

Ở động thái liên quan mới nhất, tập đoàn công nghệ Mỹ Microsoft xác nhận hôm 2/8 rằng hãng đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance để mua ứng dụng TikTok tại Mỹ.

Microsoft ra thông cáo cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ về thỏa thuận và dự kiến hoàn tất đàm phán hôm 15/9.

Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ tiếp quản mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Hãng cho biết sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ được chuyển về và lưu trữ tại Mỹ.

Vấn đề cốt lõi trong đàm phán sẽ là tách riêng công nghệ của TikTok ra khỏi cơ sở hạ tầng của ByteDance.

Trước sức ép có thể phải ngừng hoạt động tại Mỹ, Bytedance ngày 4/8 tuyên bố sẽ xem xét thiết lập trụ sở của TikTok bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Bytedance nhấn mạnh công ty luôn dốc sức để trở thành một "công ty toàn cầu". Đồng thời cho biết, trước tình hình hiện nay, Bytedance xem xét thiết lập lại trụ sở của TikTok tại một thị trường chủ chốt khác bên ngoài nước Mỹ, nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng toàn cầu.

Xem thêm >> Sau loạt đòn ‘ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc muốn hòa giải với Mỹ

Tin mới lên