Tài chính quốc tế

Ông Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok để thành lập quỹ giáo dục

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn 5 tỷ USD từ thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ được dùng để thành lập một quỹ giáo dục cho thanh thiếu niên.

Ông Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok để thành lập quỹ giáo dục

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi sẽ thiết lập một quỹ giáo dục rất lớn cho thanh thiếu niên Mỹ", ông Trump nói trong một cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina ngày 21/9. Song ông không nêu rõ công ty nào sẽ chi khoản tiền này.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 20/9 tuyên bố ông đồng ý thỏa thuận cho hãng Oracle mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Oracle hiện nằm trong top 3 công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cùng với Microsoft và IBM. Giá trị thị trường của Oracle hiện ước tính khoảng 169,33 tỷ USD. Hãng công nghệ này đã hợp tác tốt đẹp với chính phủ Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có cơ quan an ninh quốc gia.

Theo thỏa thuận, chủ sở hữu TikTok là công ty ByteDance (Trung Quốc), công ty phát triển phần mềm Oracle, và "đại gia" bán lẻ Walmart sẽ thành lập công ty mới có tên là TikTok Global.

Công ty mới này sẽ đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong đó, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ. Còn Wallmart sẽ trở thành đối tác thương mại của Tiktok.

Đại diện của TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa 3 công ty này sẽ giải quyết các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ, cũng như các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại nước này.

Theo ông Trump, TikTok Global có thể sẽ có trụ sở chính tại bang Texas và dự kiến thuê 25.000 người.

Trong thông báo ngày 20/9, ByteDance cho biết công ty sẽ nắm giữ 80% cổ phần sau thỏa thuận với Oracle và Walmart. Công ty Trung Quốc lưu ý rằng họ đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc với các đối tác Mỹ. Họ bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận trong tương lai sẽ phù hợp với luật pháp của Mỹ và Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg mới đây cũng dẫn nguồn thạo tin cho biết TikTok Global đồng ý tài trợ 5 tỷ USD cho một quỹ giáo dục có trụ sở tại bang Texas nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump là chính phủ sẽ nhận được một khoản tiền nhờ giúp thu xếp thỏa thuận.

Ứng dụng chia sẻ video TikTok hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm 2019.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Xem thêm >> WeChat thoát lệnh cấm của ông Trump ngay trước ‘giờ G’

Tin mới lên