Tài chính quốc tế

Ông Trump muốn Nga trở lại G8, Ukraine ra điều kiện ‘phải trả Crimea’

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc “trả lại Crimea cho Ukraine”, chấm dứt chiến sự ở Donbas và thả tù nhân chính trị và các thủy thủ bị bắt sẽ là những tín hiệu về sự sẵn sàng của Nga để trở lại G8.

Ông Trump muốn Nga trở lại G8, Ukraine ra điều kiện ‘phải trả Crimea’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Trả lại Crimea đang chiếm đóng, chấm dứt chiến sự ở Donbass, thả hơn 100 tù nhân chính trị và thủy thủ Ukraine mà Kremlin đang nắm giữ sẽ là một tín hiệu nghiêm túc cho thế giới thấy rằng Nga sẵn sàng trở lại với chương trình nghị sự ngoại giao cấp cao”, ông Zelensky viết trên trang cá nhân Facebook ngày 21/8.

Theo ông Zelensky, kể từ tháng 3/2014, khi tư cách thành viên G8 của Nga bị đình chỉ, tình hình vẫn không có gì thay đổi: Crimea vẫn "chưa quay trở lại với Ukraine", và giao tranh vẫn đang diễn ra ở Donbass.

Được biết, Ukraine không phải là thành viên của Nhóm G7 và G20.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã nhắc lại ý tưởng về việc Nga trở lại “câu lạc bộ” các nền kinh tế lớn trên thế giới G8, bao gồm các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 45 của G7 tại Biarritz (Pháp), bắt đầu từ ngày 24/8.

Nga từng là một phần của G7, khi đó có tên gọi G8, cho đến năm 2014. 7 nước trong nhóm đã quyết định tẩy chay Nga do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và quyết định của Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Zelensky đã khẳng định rằng: "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine".

Đáp lại, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov khẳng định “bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt tồn tại”.

Theo ông Dzhabarov, tuyên bố của Tổng thống Ukraine là “không nghiêm túc và không thực tế” và “điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Xem thêm >> Ông Trump lại dọa xóa quyền công dân mặc định khi sinh ở Mỹ

Tin mới lên