Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Mỹ có thể tăng cường trừng phạt Triều Tiên dù không mong muốn’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giữ nguyên các lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên, không loại trừ khả năng tăng thêm trừng phạt, dù không mong muốn.

Ông Trump: ‘Mỹ có thể tăng cường trừng phạt Triều Tiên dù không mong muốn’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm tại phòng Bầu dục ngày hôm qua (11/4).

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa phải được thực hiện “từng bước một” và đó không phải là một quá trình có thể diễn ra 1 cách nhanh chóng. Hiện tại, ông và Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn có mối quan hệ tốt đẹp và cánh cửa đối thoại luôn được Washington rộng mở đối với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho biết ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 3 với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thậm chí là 1 hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ – Hàn Triều trong tương lai.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Trump vẫ nhắc lại tuyên bố duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Song, ông cho biết thêm, “có lựa chọn gia tăng các lệnh trừng phạt (với Triều Tiên) nhưng tôi không muốn làm điều đó”.

Ở động thái liên quan mới nhất, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 12/4 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cơ quan ra quyết định cao nhất của Triều Tiên, tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14 diễn ra hôm qua (11/4).

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Tại kỳ họp này, ông Kim Jae-ryong, thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên được bầu làm Thủ tướng thay cho ông Pak Pong-ju. 

Nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol cùng nhiều nhân vật khác liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui cũng được bầu vào Ủy ban Quốc vụ.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong-hae sẽ thay thế ông Kim Yong-nam làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao, người đứng đầu nhà nước Triều Tiên trên danh nghĩa.

Cuộc họp cũng thảo luận về các vấn đề ngân sách trong thời gian tới. Theo KCNA, Triều Tiên sẽ dành 47,8% ngân sách năm 2019 cho các dự án kinh tế, tăng 105,4% so với năm 2018. Đầu tư vào lĩnh vực khoa học, kỹ thuật sẽ tăng 108,7% so với năm 2018. Dự kiến, tổng doanh thu của Triều Tiên sẽ tăng 103,7% trong năm 2019, và mức chi tiêu tăng 105,3% so với cùng kỳ.

Xem thêm >> Venezuela vận chuyển dầu tới Cuba bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ

Tin mới lên