Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Mỹ nên hòa hợp thay vì đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc’

(VNF) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có loạt động thái làm gia tăng căng thẳng với Nga, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng điều này sẽ đẩy Nga tới gần hơn với Trung Quốc.

Ông Trump: ‘Mỹ nên hòa hợp thay vì đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 19/4, vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng điều tệ nhất mà chính quyền ông Biden đã làm là đẩy Nga sát gần Trung Quốc.

"Hòa hợp với Tổng thống Nga Vladimir Putin là một điều tốt. Chúng ta nên làm ăn với Nga, hòa hợp với Nga, thay vì đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc", ông Trump nhấn mạnh.

Ngay từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có loạt động thái cứng rắn với Nga. Căng thẳng giữa hai nước leo thang đỉnh điểm sau khi ông Biden có những phát ngôn gây tranh cãi đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo nhà lãnh đạo Nga sẽ phải "trả giá" vì can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Biden còn nói ông Putin là "kẻ sát nhân".

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi những phát ngôn của ông Biden là "kinh khủng" và cho biết quan hệ với Mỹ đã "chạm đáy".

Mới đây, Nga và Mỹ đã có loạt đòn đáp trả qua lại và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Ông Joe Biden ngày 15/4 đã ban hành loạt lệnh trừng phạt nhằm vào 32 cá nhân, thực thể của Nga, đưa 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Nga vào "danh sách đen". Ngoài ra, Mỹ cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, cấm các định chế tài chính của Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga kể từ sau ngày 14/6.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, các lệnh cấm vận mới còn nhằm đáp lại việc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đồng thời đáp trả các cuộc tấn công mạng mà Nha nhắm vào Mỹ và các đồng minh và đối tác của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "một cuộc tấn công thù địch chống Nga" và kêu gọi Washington "đừng đùa với lửa".

Sau đó, Nga cũng công bố danh sách 8 quan chức cấp cao của Mỹ sẽ bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Liên bang Nga và tuyên bố sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa.

Theo TASS, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga-Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã được triệu hồi về nước cách đây một tháng. Đây là lần đầu tiên từ năm 1998 Nga quyết định triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc và Nga thời gian gần đây có nhiều hoạt động gia tăng quan hệ song phương. Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội thường niên hôm 7/3 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đánh giá rất cao quan hệ Trung-Nga, gọi sự đoàn kết giữa hai nước là vững “như núi” và luôn là “trụ cột vững vàng cho hòa bình, ổn định của thế giới”.

Trong diễn biến liên quan, hôm 19/4, Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã có cuộc thảo luận về quan hệ giữa hai nước và khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương.

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố ý định nghiêm túc tái tranh cử tổng thống Mỹ

Tin mới lên