Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Nếu tôi thất cử, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ chưa từng có’

(VNF) - Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ông Trump: ‘Nếu tôi thất cử, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ chưa từng có’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau nhiều tuần lễ chịu tác động của tiến trình luận tội truất phế tổng thống mà các nghị sĩ đảng Dân chủ khởi xướng, Tổng thống Trump đã bắt đầu mùa vận động tranh cử của mình với khá nhiều thuận lợi. Hiện những tín hiệu khả quan của nền kinh tế Mỹ tạo lợi thế cho Tổng thống Trump tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ thứ hai.

Ba chỉ số cơ bản là tăng trưởng, thất nghiệp và chứng khoán đều chứng minh các quyết sách của Nhà Trắng đã góp phần đem lại thịnh vượng cho nước Mỹ. Trên "bàn cờ" thương mại, hiệp định "đình chiến" với Trung Quốc đủ để cho phép chính quyền Tổng thống Trump củng cố vị thế và thêm những mặt trận mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngày 24 và 25/2, ông Trump đã có chuyến công du 2 ngày tới Ấn Độ và trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi nhiều vấn đề. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump tới Ấn Độ có vai trò quan trọng bởi sự kiện này đã làm nổi bật ý nghĩa mối quan hệ song phương và tạo đà thúc đẩy những sáng kiến chung của 2 bên.

Hãng thông tấn Reuters cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump nói rằng chứng khoán Mỹ sẽ tăng phi mã nếu ông tái đắc cử, ngược lại, “nếu tôi thất cử, quý vị sẽ thấy thị trường sụp đổ thảm hại chưa từng có”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết chính quyền của ông dự trù sẽ loan báo việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu trong tương lai không xa.

Tổng thống Trump tham gia sự kiện “Namaste Trump” tại một sân vận động khổng lồ với 125.000 người tham gia.

Bản thân việc Tổng thống Donald Trump thăm Ấn Độ trong bối cảnh chính trường Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động tranh cử quyết liệt cho cuộc bầu cử cuối năm nay cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ coi trọng quan hệ với quốc gia Nam Á này. Có vẻ như ông Trump muốn "lấy lòng" cộng đồng người Mỹ gốc Ấn vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 3 bản ghi nhớ (MoU) và các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 3 tỷ USD. Tuy con số này không đáng kể trong một chuyến công du được dư luận đặc biệt quan tâm nhưng việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện đã đánh dấu bước phát triển mới của quan hệ song phương.

Trong thời gian tới, rõ ràng Ấn Độ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và là một điểm tựa vững chắc trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ.

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump cũng là một nỗ lực có tính toán nhằm làm sâu sắc mối quan hệ giữa Mỹ với quốc gia duy nhất có thể đóng vai trò là một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Trung Quốc thêm 29 người chết, 1,595 người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc, virus lan ra 6 châu lục

Tin mới lên