Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã nhắc lại ý tưởng về việc Nga trở lại “câu lạc bộ” các nền kinh tế lớn trên thế giới G7, bao gồm các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada.

Ông Trump: ‘Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8’

Lãnh đạo các nước G7 chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018 tại Canada.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Pháp, ông Trump nhấn mạnh: “Sẽ là thích hợp để Nga tái gia nhập G7 và tạo nên G8 một lần nữa. Tôi nghĩ có Nga trong nhóm là chuyện hoàn toàn hợp lý. Nhiều vấn đề chúng ta đang bàn bạc đều dính tới Nga cả”.

“Tổng thống Obama nghĩ rằng việc có Nga trong G8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”, ông Trump bày tỏ quan điểm.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 45 của G7 tại Biarritz (Pháp), bắt đầu từ ngày 24/8. Mặc dù Tổng thống Nga Putin không được mời tham dự sự kiện lần này, ông chủ Điện Kremlin đã thăm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh thự mùa hè ở Bregancon hôm 20/8.

Nga từng là một phần của G7, khi đó có tên gọi G8, cho đến năm 2014. 7 nước trong nhóm đã quyết định tẩy chay Nga do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và quyết định của Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7.

Hồi tháng 6/2018, ông Trump cũng đã từng đề cập tới ý tưởng này, khẳng định Nga nên là một phần của G7.

Các nước G7 đưa ra nhiều phản ứng trái chiều về tuyên bố của ông Trump. Trong khi Canada và Đức phản đối, một số nước, trong đó có Italy, hoan nghênh việc đưa Nga trở lại vì đây là lợi ích của tất cả các nước.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc đe dọa, Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên