Tài chính quốc tế

Ông Trump nói chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốc

(VNF) - Chứng khoán Mỹ đã lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trupmp tuyên bố chưa đồng ý rút lại thuế nhập khẩu với Trung Quốc.

Ông Trump nói chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốc

Tổng thống Mỹ Donald Trupmp.

Cụ thể cả 3 chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite đều mất 0,2%. Trong khi đó, giá trái phiếu chính phủ Mỹ lại tăng vọt.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 9/11, ông Trump nêu rõ: "Trung Quốc muốn được cắt giảm một phần thuế quan chứ không phải hoàn toàn vì họ biết tôi sẽ không làm vậy. Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì”.

Ông Trump cho rằng thuế quan mà Washington áp lên hàng hóa của Bắc Kinh đang mang về hàng tỷ USD cho kho bạc Mỹ và chính Trung Quốc mới là nước muốn đạt được thỏa thuận thương mại càng sớm càng tốt với Mỹ.

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu hoàn thành sẽ được ký kết tại Mỹ.

"Nếu như chúng tôi đạt được đồng thuận, thỏa thuận có thể sẽ được ký kết ở bang Iowa hoặc một nơi nào khác tựa như thế. Nó sẽ diễn ra tại đất nước của chúng ta", ông cho hay.

Iowa vốn là bang bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả với đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ.

Trước đó, ngày 7/11, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nêu tiến trình cụ thể.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cũng xác nhận kế hoạch dỡ bỏ thuế quan theo thỏa thuận giai đoạn 1 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc dự định ký kết trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, ý tưởng về thu hồi thuế quan đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo thoả thuận thương mại giai đoạn một vẫn có thể sụp đổ.

Tờ Politico ngày 4/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh đang gia tăng sức ép buộc Mỹ gỡ bỏ mức thuế 15% lên lượng hàng hóa trị giá 112 tỷ USD từ tháng 9 và hủy mức thuế 25% đang áp lên khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

Cũng theo Politico, Trung Quốc được cho là còn đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không triển khai đợt áp thuế mới của Mỹ, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12.

Đổi lại, phía Trung Quốc đưa ra đề nghị sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm và thực hiện các cam kết nhằm mở cửa ngành dịch vụ tài chính, cũng như tăng cường các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

Các nhà đàm phán hai bên đã nỗ lực để đi đến một thoả thuận thương mại. Họ dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thực hiện cuộc gặp để thảo luận trực tiếp ở sự kiện APEC tại Chile vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Chile đã hoãn tổ chức APEC do bất ổn chính trị, khiến lịch trình đi đến thoả thuận bị đẩy lùi.

Xem thêm >> Ông Trump và ông Tập chưa thể ký thỏa thuận trong tháng này?

Tin mới lên