Tài chính quốc tế

Ông Trump nói có bằng chứng SARS-CoV-2 lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán, dọa áp thuế Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có bằng chứng chứng minh virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán và đe dọa áp thuế mới với Trung Quốc.

Ông Trump nói có bằng chứng SARS-CoV-2 lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán, dọa áp thuế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể xem xét áp đặt thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu tính đến các biện pháp trả đũa Bắc Kinh.

Trong buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/4, khi được hỏi có bằng chứng nào khiến Mỹ tin tưởng rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán hay không, ông Trump đã trả lời: “Vâng, tôi có”, song ông nói không thể tiết lộ thêm thông tin liên quan.

Cũng trong buổi họp báo, ông Trump cho biết các cơ quan tại Mỹ vẫn đang điều tra về việc virus SARS-CoV-2 ban đầu xuất hiện như thế nào và Trung Quốc đã làm gì để ngăn dịch lan ra phần còn lại của thế giới.

Tổng thống Trump nói thêm Mỹ có thông tin về những gì xảy ra tại Trung Quốc và ông sẽ sớm có bản báo cáo về vụ việc này “trong tương lai không xa”.

Đề cập tới những thỏa thuận thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump cho biết: "Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại, thống nhất họ sẽ mua những mặt hàng gì và thực tế là họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ trở thành thứ yếu so với những gì đã xảy ra với virus. Tình hình virus hiện giờ không thể chấp nhận được".

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump còn cho biết ông có thể xem xét áp đặt thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu tính đến các biện pháp trả đũa Bắc Kinh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 15/1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

Phát buổi tại lễ ký, Tổng thống Trump gọi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng, đôi bên cùng có lợi.

Hơn 30 triệu người ở Mỹ đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp

Theo số liệu thống kê mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 30/4, số người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đã tăng thêm 3,8 triệu người.

Như vậy, tính tổng cộng từ ngày 14/3, hơn 30 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Trong khi một số tiểu bang và thành phố đã bắt đầu cho phép hoạt động kinh tế trở lại, phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn đang đình trệ. 

Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, hàng triệu doanh nghiệp đã phải đóng cửa nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút, do đó sản xuất phải ngừng và doanh thu sụt giảm khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động của mình.

Với khả năng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cắt giảm nhân viên, các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng Tư có thể lên tới 20%, chỉ thấp hơn mức 25% kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với 1.067.289 ca nhiễm, trong đó 62.870 người tử vong.

Xem thêm >> Trung Quốc nói Covid-19 là 'thảm họa tự nhiên', trách Mỹ lãng phí thời gian dập dịch Covid-19

Tin mới lên