Tài chính quốc tế

Ông Trump nói sẽ kiện tất cả các bang ông Biden chiến thắng vì ‘có gian lận bầu cử’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ kiện tất cả bang chiến trường mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng vì ông cho rằng "có gian lận bầu cử".

Ông Trump nói sẽ kiện tất cả các bang ông Biden chiến thắng vì ‘có gian lận bầu cử’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tất cả những bang mà ông Biden được cho là giành chiến thắng gần đây sẽ bị chúng tôi thách thức pháp lý vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử tại bang. Có nhiều bằng chứng, cứ xem truyền thông là biết. Chúng tôi sẽ thắng. Nước Mỹ trên hết", ông Trump viết trên Twitter ngày 5/11.

Tổng tổng đã Trump liên tục đưa ra các tuyên bố thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử khi gửi đơn kiện bang Pennsylvania, Michigan và Georgia nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu đang có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ngày 4/11, ban vận động tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử quận Chatham với cáo buộc rằng một nhân chứng đã cho biết những lá phiếu đến muộn đã không được lưu trữ đúng cách và có thể đã bị lẫn với những lá phiếu tới kịp thời. Theo luật của bang, chỉ những lá phiếu được gửi trước 19h Ngày Bầu cử mới được tính.

Phát biểu từ Nhà Trắng trước toàn nước Mỹ vào chiều 5/11 (theo giờ Mỹ, sáng 6/10 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump khẳng định ông chiến thắng dễ dàng nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ.

“Nếu tính số phiếu không hợp lệ, họ (pha Dân chủ) vẫn có thể đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng tôi đang theo dõi sát những phiếu bầu đến muộn", ông Trump tuyên bố.

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng chỉ trích tiến trình bầu cử năm nay và khẳng định mục tiêu hiện tại của ông là "bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử".

Ở động thái liên quan mới nhất, một thẩm phán bang Michigan ngày 5/11 đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.

Còn ở bang Qeorgia, thẩm phán James Bass của Tòa án thượng thẩm quận Chatham cũng đã quyết định bác đơn kiện đối với đội ngũ tranh cử của ông Trump vì cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.

Cũng trong ngày 5/11, ông Michael Link, trưởng phái bộ giám sát quốc tế về cuộc bầu cử Mỹ thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã cáo buộc ông Trump lạm dụng chức vụ sau khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm đưa ra cáo buộc ông đang bị gian lận và yêu cầu tạm dừng việc kiểm đếm phiếu bầu.

Theo ông Link, “đó là một sự lạm dụng chức vụ thô bạo” và những cáo buộc về sự thao túng bầu cử của ông Trump là vô căn cứ.

Theo Fox, hiện ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri, sau khi cộng cả 11 phiếu ở bang Arizona, và chỉ còn cần 6 phiếu ở bang Nevada nữa là đắc cử vị trí tổng thống Mỹ.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng

Tin mới lên