Tài chính quốc tế

Ông Trump nói sẽ tham gia biểu tình vào ngày quốc hội Mỹ họp về kết quả bầu cử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có mặt trong cuộc biểu tình lớn có tên gọi “Stop the Steal" nhằm phản đối "gian lận bầu cử" tại thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1/2021, ngày quốc hội Mỹ nhóm họp để thông qua kết quả bỏ phiếu bầu cử tổng thống của đại cử tri đoàn.

Bài đăng ngày 3/1 trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi sẽ có mặt ở đó. Ngày lịch sử”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 3/1 đồng thời chia sẻ dòng Tweet của về kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình tại một khu vực gần Nhà Trắng vào ngày 6/1.

Bài đăng này đã nhận được hơn 10 nghìn lượt thích và hơn 4 nghìn lượt chia sẻ.

Trước đó, viết trên Twitter ngày 19/12, ông Trump tuyên bố: “Biểu tình lớn sẽ diễn ra ở ở Washington, D.C vào ngày 6/1. Hãy ở đó, sẽ rất điên cuồng".

Tới ngày 2/1, ông Trump tiếp tục tiết lộ rằng sẽ có cuộc biểu tình lớn diễn ra lúc 11h sáng 6/1.

Sau khi thông báo về cuộc biểu tình, ông Trump đăng dòng Tweet tiếp theo cho biết “số lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra trong ngày 6/1” để củng cố tuyên bố của ông về việc ông đã “thắng lớn”.

Theo kế hoạch, lưỡng viện quốc hội Mỹ sẽ có phiên họp chung ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm tổng thống và phó tổng thống nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, nếu 1 Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ ủng hộ việc phản đối kết quả bỏ phiếu, cả hai viện sẽ ngừng kiểm phiếu và thảo luận riêng trong vòng 2 tiếng. Để phản đối thành công, nỗ lực này sẽ cần có sự ủng hộ của đa số thành viên ở cả Hạ Viện và Thượng viện.

Nhiều chuyên gia cho rằng điều này là khó khả thi khi Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện đã công nhận chiến thắng của ông Biden và kêu gọi các Thượng nghị sỹ đảng này không tham gia việc phản đối kết quả bầu cử.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục các nỗ lực pháp lý để thách thức kết quả bầu cử với cáo buộc “đã có sự gian lận quy mô lớn".

Xem thêm >> 11 thượng nghị sỹ Mỹ muốn đảo ngược chiến thắng của ông Biden, Phó tổng thống Pence ủng hộ

Tin mới lên