Tài chính quốc tế

Ông Trump nói ‘thất vọng về Trung Quốc’, dọa cắt đứt quan hệ

(VNF) - Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ thất vọng vì cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Trump nói ‘thất vọng về Trung Quốc’, dọa cắt đứt quan hệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Lẽ ra họ không bao giờ được để dịch bệnh xảy ra. Tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời, nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa. Mực còn chưa ráo, dịch bệnh đã đến. Mọi thứ đối với tôi không còn như trước", ông Trump nói.

Nhiều tháng qua, mặc dù Mỹ - Trung liên tục đổ lỗi cho nhau về dịch Covid-19 nhưng ông Trump đều tránh đưa vấn đề thỏa thuận thương mại để gây áp lực lên Trung Quốc. Dù vậy, những dấu hiệu gần đây cho thấy có thể ông đã thay đổi đường lối này.

Thậm chí, trong buổi trả lời phỏng vấn trên Fox Business Network, ông Trump còn có phát ngôn cứng rắn rằng: “Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với họ (Trung Quốc)”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, nếu cắt đứt quan hê với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD. Theo các chuyên gia, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018.

Cũng trong buổi phỏng vấn, đề cập tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump cho biết: "Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy".

Lọat tuyên bố cứng rắn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng do Washington chỉ trích Bắc Kinh không thông tin kịp thời và đầy đủ về đại dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới.

Chưa dừng lại ở cuộc chiến thông tin với những màn đấu khẩu lẫn nhau, căng thẳng Mỹ-Trung đang có dấu hiệu lan sang lĩnh vực thương mại khi Tổng thống Trump dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hai bên đồng ý thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp tình cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau đó tiết lộ các cố vấn thương mại của chính phủ nước này đã gợi ý giới chức Bắc Kinh về phương án vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại đã ký với Mỹ để đàm phán một thỏa thuận mới với các điều khoản được cho là có lợi hơn với Bắc Kinh. Ông Trump đã thẳng thắn tuyên bố từ chối phương án này.

Bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan rộng ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu ngừơi nhiễm và hơn 300.000 người tử vong.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận 1.455.750 trường hợp nhiễm Covid-19 và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 86.879 trường hợp. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, có nhiều lo ngại rằng cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch vào tháng 11/2020.

Xem thêm >> Thời báo Hoàn cầu: Trung Quốc sắp trừng phạt các nghị sỹ Mỹ đòi điều tra về Covid-19

Tin mới lên