Tài chính quốc tế

Ông Trump phê chuẩn đạo luật có lợi cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12/2018 đã chính thức ký phê chuẩn đạo luật Asia Reassurance Initiative Act ARIA (Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á) nhằm tái xác lập vị thế của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hỗ trợ Đài Loan phòng thủ trước Trung Quốc.

Ông Trump phê chuẩn đạo luật có lợi cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12/2018 đã chính thức ký phê chuẩn đạo luật Asia Reassurance Initiative Act ARIA (Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á).

Theo Taiwan News, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã gửi lời cảm ơn Quốc hội và tổng thống Mỹ vì đạo luật ARIA sẽ giúp bảo đảm tăng cường hợp tác và duy trì quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ với Đài Loan trong nhiều năm tới.

Đạo luật ARIA do các thượng nghị sĩ Cory Gardner, Marco Rubio, Edward Markey và Ben Cardin giới thiệu từ tháng 4/2018 và được thông qua bởi thượng viện ngày 4/12/2018 và hạ viện ngày 12/12/2018.

Đạo luật này đặt nền móng cho một khung chính sách chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do. Thêm vào đó, đạo luật còn thể hiện sự “ủng hộ việc bán vũ khí thường xuyên cho Đài Loan”.

Theo đạo luật này, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cùng chi trả khoản ngân sách 1,5 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm để củng cố các mối hợp tác về kinh tế, ngoại giao và an ninh với những đồng minh chiến lược ở khu vực. Đạo luật tái khẳng định lập trường của Mỹ về việc ngăn cản và đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và củng cố quan hệ đối tác quân sự với Đài Loan.

Vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan vốn là chủ đề khá nhạy cảm trong quan hệ ngoại giao Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích các thương vụ mua sắm gia cố nền phòng thủ của Đài Loan, cho rằng việc Trung Quốc thống nhất Đài Loan là “không thể ngăn chặn” và Bắc Kinh sẽ làm mọi việc để biến điều này thành hiện thực.

Phía Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đánh giá các nhu cầu của Đài Loan và sẽ tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo theo đúng quy định trong các đạo luật về quan hệ với Đài Loan, nhấn mạnh động thái này nhằm hỗ trợ an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình cũng như ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ở động thái liên quan mới đây, trong bài phát biểu ngày 2/1 kỷ niệm 40 năm ngày Bắc Kinh gửi thư cho Đài Loan kêu gọi thống nhất và chấm dứt đối đầu quân sự, ông Tập mô tả sự thống thất dưới cách tiếp cận "một quốc gia, hai chế độ" sẽ "đảm bảo lợi ích và sự thịnh vượng của đồng bào Đài Loan".

Ông Tập khẳng định Trung Quốc “sẽ và sẽ phải” thống nhất Đài Loan. Ông Tập kêu gọi người dân đại lục và ở Đài Loan cùng chung tay hướng đến mục tiêu thống nhất.

Chủ tịch Trung Quốc để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để đảm bảo rằng Đài Loan sẽ về với đại lục. "Bắc Kinh bảo toàn quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết" để chống lại các thế lực bên ngoài muốn ngăn Đài Loan trở về với Trung Quốc, ông Tập nói.

Xem thêm >> Du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan: Có thể ngồi tù 3 năm, nộp phạt 68 triệu đồng

Tin mới lên