Tài chính quốc tế

Ông Trump quyên được số tiền kỷ lục dù đang bị điều tra luận tội

(VNF) - Các quan chức trong ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/10 thông báo số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump trong quý III/2019 đạt 45 triệu USD, tăng 29% so với quý trước.

Ông Trump quyên được số tiền kỷ lục dù đang bị điều tra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Số tiền do 313.000 cá nhân ủng hộ, là một phần trong tổng số tiền quyên góp lên tới 125 triệu USD của ban vận động tranh cử và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho tới thời điểm này.

Cho tới nay, tổng số tiền gây quỹ tranh cử trong quý III/2019 của Tổng thống Trump vượt xa số tiền gây quỹ của các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trước đó, Eric Trump, con trai của Tổng thống Mỹ ngày 28/9 cho biết chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã huy động được gần 15 triệu USD kể từ khi đảng Dân chủ chính thức bắt đầu một cuộc điều tra luận tội ông.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 tuyên bố rằng Đảng Dân chủ sẽ mở một cuộc điều tra luận tội chính thức về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine với cáo buộc ông Trump đã gây sức ép yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông này.

Theo khảo sát dư luận của Đại học Quinnipiac, cứ 10 người Cộng hòa thì có 9 người nói rằng không nên luận tội và phế truất ông Trump.

Các nhà quan sát cho rằng khi đang điều tra luận tội Tổng thống Trump, đảng Dân chủ cần phải chuẩn bị cho cả khả năng phải thiết lập lại hoàn toàn chiến dịch tranh cử tổng thống. Phế truất tổng thống thông qua luận tội không có nghĩa là mang lại lợi thế lớn cho phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ở động thái liên quan mới nhất, trưởng công tố viên Ukraine Ruslan Ryaboshapka ngày 4/10 thông báo sẽ rà soát lại 15 vụ điều tra tham nhũng lớn tại nước này, trong đó có cuộc điều tra lãnh đạo công ty khí đốt Busrisma.

Công ty này bị cho là đã trả lương cho ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, 50.000 USD/tháng trong hợp đồng 5 năm dù ông Hunter thiếu tiêu chuẩn trong lĩnh vực.

Tổng thống Trump nghi ngờ rằng ông Joe Biden đã dùng ảnh hưởng chính trị để “chạy chức” cho con và dùng khoản viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine để gây áp lực.

Ông Ryaboshapka nói việc mở lại vụ án không mang động cơ chính trị trong khi một người phát ngôn của ông Biden gọi những cáo buộc chỉ là thuyết âm mưu.

Xem thêm >> Ông Trump đề nghị điều tra đối thủ Biden, Trung Quốc từ chối thẳng thừng

Tin mới lên