Tài chính quốc tế

Ông Trump quyết tâm mở cửa kinh tế dù thừa nhận sẽ có thêm ca tử vong

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể khiến số ca tử vong vì Covid-19 cao hơn, tuy nhiên ông cho rằng đây là việc bắt buộc phải làm để cứu vãn nền kinh tế.

Ông Trump quyết tâm mở cửa kinh tế dù thừa nhận sẽ có thêm ca tử vong

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong chuyến thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở thành phố Phoenix, bang Arizona hôm 5/5, khi được hỏi liệu việc dỡ các biện pháp cách biệt cộng đồng và mở cửa trở lại nền kinh tế có dẫn đến số ca tử vong cao hơn hay không, ông Trump nói: "Đúng, có thể một số người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng chúng ta phải mở cửa đất nước".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng dù ông muốn mở cửa trở lại "một cách an toàn", những khó khăn từ việc đóng cửa nền kinh tế vẫn là mối đe dọa chính.

"Chúng ta không thể đóng cửa đất nước trong 5 năm tới", ông Trump tuyên bố.

Chuyến thăm tời nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell là chuyến công tác lớn đầu tiên của ông Trump bên ngoài Nhà Trắng sau 2 tháng.

Ông Trump và đội ngũ tháp tùng đều không đeo khẩu trang trong chuyến thăm nhà máy Honeywell.

Đây được xem như là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tái mở cửa kinh tế của ông Trump. Hiện kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội chống Covid-19.

Cùng ngày, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của đài ABC News, ông Trump cũng thừa nhận sẽ có thêm nhiều ca tử vong. Dịch bệnh sẽ diễn ra dù có hoặc không có vaccine.

”Tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm rất tốt trong việc phát triển vaccine nhưng dù có hoặc không có vaccine thì chúng ta sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng đó là một quá trình khó khăn", ông Trump khẳng định.

Theo AFP, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong 6 tháng tới, ông Trump và đảng Cộng hòa được cho đang đẩy nhanh việc truyền tải thông điệp về viễn cảnh nền kinh tế nhanh chóng hồi phục như là cam kết để thu hút cử tri.

Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy tính tới hết ngày 5/5, nước Mỹ ghi nhận tổng cộng 1.201.337 người mắc Covid-19, trong đó 70.646 ca tử vong, nhiều nhất thế giới cả về số ca mắc và tử vong.

New York vẫn là tâm dịch của Mỹ với 321.192 ca mắc và 25.073 ca tử vong. Tiếp theo là New Jersey với 130.593 ca mắc và 8.244 ca tử vong. Những bang có số ca mắc trên 50.000 ca là Massachusetts, Illinois, California và Pennsylvania.

Khoảng một nửa các bang ở Mỹ đã nới biện pháp hạn chế từ ngày 1/5, khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm hoặc ổn định. Bang Texas cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại theo từng phần trong khi tại Georgia, gần như mọi doanh nghiệp đã nối lại hoạt động.

Xem thêm >> Ông Trump sắp ký sắc lệnh dừng mua sản phẩm y tế Trung Quốc

Tin mới lên