Tài chính quốc tế

Ông Trump ra thông điệp tạm biệt, tự hào vì ‘gây sức ép chưa từng có lên Trung Quốc’

(VNF) - Tổng thổng Mỹ Donald Trump tự hào vì đã khôi phục các quan hệ đồng minh và tập hợp các quốc gia để gây sức ép chưa từng có lên Trung Quốc.

Ông Trump ra thông điệp tạm biệt, tự hào vì ‘gây sức ép chưa từng có lên Trung Quốc’

Tổng thổng Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng ngày 19/1 công bố video phát biểu dài gần 20 phút của Tổng thống Donald Trump gửi lời chia tay trước khi rời nhiệm sở.

Ông Trump dành phần lớn bài phát biểu để ca ngợi những thành tựu mà chính quyền của ông làm được trong 4 năm qua với chính sách cắt giảm thuế, thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ các quy định, xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam và ký thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico (USMCA).

“Chúng tôi đã làm những thứ mà chúng tôi đến đây để làm và nhiều điều nữa”, ông Trump khẳng định.

Vị chính trị gia nhấn mạnh rằng ông đã trở thành "vị tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ của Mỹ khi rời nhiệm sở mà không gây ra một cuộc chiến tranh mới nào”.

Theo ông Trump, chính quyền của ông đã "phục hồi sức mạnh" của Mỹ và "vị thế lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài”.

"Chúng tôi đã thổi luồng sinh khí mới vào các liên minh của mình và tập hợp các nước khác trên thế giới để gây sức ép chưa từng có lên Trung Quốc", ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Theo ông, mối nguy lớn nhất mà Mỹ đang phải đối mặt là đánh mất niềm tin vào chính mình và vào “sự vĩ đại quốc gia” của họ.

Ông nói rằng ông cầu nguyện cho chính quyền mới của ông Joe Biden thành công trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng của đất nước.

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump ca ngợi nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy sản xuất thành công 2 loại vaccine ngừa Covid-19.

"Họ gọi đó là một phép màu y học. Một chính quyền khác sẽ mất 3, 4, 5, thậm chí có thể lên đến 10 năm để phát triển một loại vaccine, nhưng chúng tôi đã làm điều đó chỉ trong 9 tháng", ông Trump nhấn mạnh.

"Chúng tôi tự hào để lại cho chính quyền tiếp theo những biện pháp an ninh biên giới cứng rắn và mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Khi tôi chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa 20/1, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào chúng tôi đã khởi động chỉ mới bắt đầu", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng khẳng tính định hiệu quả của cách tiếp cận "Nước Mỹ trước tiên", khi viện dẫn việc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, thúc đẩy sự đóng góp cho quốc phòng của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump một lần nữa lên án vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội xảy ra vào ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

“Tất cả mọi người Mỹ đều kinh hoàng trước vụ tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là hành động tấn công vào tất cả những gì người Mỹ chúng ta coi trọng. Điều đó không bao giờ được dung thứ”, ông Trump khẳng định.

Theo Tổng thống Trump, hơn bao giờ hết người dân Mỹ phải đoàn kết với các giá trị chung và vượt lên chủ nghĩa đảng phái.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 tại Washington D.C. Như truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ miền đông. Sau đó, ông Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào cuối ngày.

Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden mà sẽ về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Florida, sau khi tham dự lễ rời nhiệm sở ở căn cứ quân sự Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington sáng 20/1.

Xem thêm >> Bất chấp sắc lệnh của ông Trump, ông Biden nói tiếp tục cấm du lịch vào Mỹ

Tin mới lên