Tài chính quốc tế

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/2 đã có bài phát biểu tại Đại học quốc tế Florida ở Miami trước đám đông những người nhập cư từ Cuba và Venezuela.

Trong bài phát biểu, ông Trump đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. đổ lỗi cho chính quyền của ông Maduro về tất cả những vấn đề hiện nay mà Venezuela đang phải đối mặt. Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Venezuela. "Chúng tôi ủng hộ chuyển giao quyền lực hòa bình ở Venezuela, tuy nhiên, tất cả các phương án đều được để ngỏ".

Ông cho rằng, quân đội Venezuela, những người đang “đặt cược mạng sống và tương lai của họ” để ủng hộ Tổng thống Maduro, sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực này nếu đồng ý "đổi phe". Ông kêu gọi các binh sĩ Venezuela quay sang ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido để có được “sự ân xá rộng lượng” hoặc sẽ phải đối mặt với hậu quả.

"Quý vị sẽ còn nơi nào trú ẩn an toàn, không có lối thoát, không có đường lùi. Quý vị sẽ mất tất cả", ông Trump cảnh báo các binh sĩ Venezuela nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

Những cảnh báo trên của ông Trump đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này và được hàng chục quốc gia châu Âu, Mỹ Latinh công nhận.

Ông Trump trước đó cũng cảnh báo để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela giữa lúc có nhiều đồn đoán Washington có thể can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính, can thiệp quân sự vào Venezuela dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo cho Venezuela qua biên giới Colombia. Ông Maduro cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Về phía quân đội Venezuela, mặc dù ít nhất hai tướng cấp cao đã quay sang ủng hộ tổng thống tự xưng Guaido, song quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro, coi ông Maduro là tổng thống hợp hiến duy nhất.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 16/2, các máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã chở hàng trăm tấn hàng viện trợ tới thị trấn biên giới của Colombia, sát Venezuela. Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cũng đã trực tiếp có mặt tại khu vực tập kết hàng viện trợ.

Tuy nhiên, đến nay, chính quyền của ông Maduro vẫn từ chối tiếp nhận hàng viện trợ của Mỹ. Cây cầu nối giữa Colombia và Venezuela hiện đang bị chặn lại. Lãnh đạo đối lập Guaido cho biết, khoảng 600.000 người đã ký vào đơn tình nguyện giúp đưa số hàng viện trợ này vào Venezuela vào ngày 23/2 tới.

Xem thêm >> Thực hư việc ngân hàng Nga 'đóng băng tài khoản' của tập đoàn dầu khí Venezuela

Tin mới lên