Tài chính quốc tế

Ông Trump sẽ làm gì trong ngày ông Biden nhậm chức?

(VNF) - Hãng tin Axios dẫn nguồn tin thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử John Biden tại Nhà Trắng mà sẽ bay tới Florida để tổ chức một sự kiện riêng của ông.

Ông Trump sẽ làm gì trong ngày ông Biden nhậm chức?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo Axios, Tổng thống Trump, một "cựu ngôi sao truyền hình", muốn tổ chức một cuộc meeting quy mô lớn với sự tham gia đông đủ của những người ủng hộ ông nhằm đối lập với buổi lễ nhậm chức của ông Biden (được áp dụng các quy định giãn cách xã hội). Axios dự đoán rằng ông Trump sẽ thông báo ý định tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong sự kiện này.

Tờ Axios cho rằng Tổng thống Trump làm vậy nhằm phân tán sự chú ý của người dân Mỹ đối với hai sự kiện này.

Ở động thái liên quan mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bày tỏ mong muốn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ tới tham dự lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông vì "lợi ích và danh tiếng của đất nước".

Ông Biden nói rằng dù cá nhân ông không thấy có gì khác biệt trong việc ông Trump có xuất hiện tại buổi lễ này hay không. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Trump có ý nghĩa tượng trưng, thể hiện sự kết thúc tình trạng hỗn loạn và cho thấy "sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình khi các bên đối thủ cạnh tranh bắt tay nhau và tiến về phía trước".

Cựu phó tổng thống Mỹ bày tỏ lo ngại về hình ảnh của Washington trên trường quốc tế sau những ồn ào liên quan tới cuộc bầu cử năm nay. Bởi vậy, ông Biden kêu gọi người tiền nhiệm nên đảm bảo cuộc bầu cử kết thúc theo đúng truyền thống vì lợi ích quốc gia.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.  Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Mới đây, phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Valdosta thuộc bang Georgia ngày 5/12, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử và tuyên bố "chiến thắng cuối cùng" vẫn sẽ thuộc về ông.

Cho đến nay, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump vẫn liên tục đưa ra các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm nay với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Nevada và cả Georgia.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Trump tuyên bố ‘tiếp tục chiến đấu’ dù luật sư riêng bị nhiễm Covid-19

Tin mới lên