Nhân vật

Ông Trump sẽ 'rất khó bị đánh bại' trong cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2020

(VNF) - Vấn đề Triều Tiên là một trong những chìa khoá quan trọng để ông Trump tiếp tục mở cánh cửa vào Phòng Bầu dục năm 2020, Anthony Scaramucci - cựu quan chức Nhà Trắng nói với CNBC hôm 26/2.

Ông Trump sẽ 'rất khó bị đánh bại' trong cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2020

Cựu quan chức Nhà Trắng dự báo ông Trump sẽ 'rất khó bị đánh bại' vào năm 2020

Ông Scaramucci hiện là người sáng lập và đồng quản lý quỹ đầu tư SkyBridge Capital tại Mỹ. Ông cũng có một thời gian ngắn làm giám đốc truyền thông cho Tổng thống Trump.

Theo ông Anthony Scaramucci, thành công của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo vào năm 2020 sẽ phụ thuộc vào 3 điều: kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, chiến lược an ninh biên giới và kết quả mà những chính sách đối ngoại của ông mang lại .

"Nếu những điều đó xảy ra và nền kinh tế tiếp tục phát triển, tôi nghĩ sẽ rất khó khăn để đánh bại ông ấy vào năm 2020", Anthony Scaramucci nhận định.

Đầu tiên, Anthony Scaramucci dự đoán một nền kinh tế thịnh vượng sẽ tăng cơ hội tái đắc cử của Trump lên khoảng 85%. Nếu tăng trưởng chậm lại - theo dự báo của nhiều nhà kinh tế - Trump vẫn có cơ hội chiến thắng từ 60% đến 65% trong cuộc bầu cử, Scaramucci nói thêm.

Hồi tháng 1/2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - dự kiến sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm so với mức 2,3% ước tính cho năm ngoái. Sự tăng trưởng đó có thể chậm lại tới 1,8% vào năm 2020, theo IMF.

"Nhưng tăng trưởng kinh tế không phải là điều duy nhất quan trọng đối với Trump, hiệu suất của thị trường chứng khoán Mỹ cũng vậy", Scaramucci nói.

"Tôi muốn nói với bạn bè của mình rằng điều duy nhất mà tổng thống thực sự quan tâm là S & P 500. Ông ấy nhìn vào đó khá nhiều lần hàng ngày. Và nếu nó đi đúng hướng, ông ấy nghĩ rằng cơ hội tái đắc cử là khá lớn", cựu quan chức Nhà Trắng Scaramucci cho biết.

Ngoài ra, theo Scaramucci , ông Trump cũng "rất, rất quan tâm" tới an ninh biên giới. Những bất đồng về an ninh biên giới - cụ thể là bức tường biên giới giữa Mỹ - Mexico mà Trump đề xuất - đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa một phần lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

"Nó là xung đột lớn nhất giữa tổng thống Cộng hòa và các thành viên Dân chủ trong Quốc hội. Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump đang cố gắng để có kinh phí xây dựng bức tường", Scaramucci cho biết.

Một yếu tố quan trọng khác sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của Trump là các chính sách đối ngoại, Scaramucci nói.

Trong những tháng gần đây, ông Donald Trump đã thúc đẩy khiến quan hệ thương mại Mỹ - Trung được cải thiện. Ngoài ra, trong tuần này, ông Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam.

Chuyển đổi kinh tế tại Triều Tiên là một trong những chìa khoá quan trọng để ông Trump tiếp tục mở cánh cửa vào Phòng Bầu dục năm 2020, theo Scaramucci .

"Những nỗ lực đó có thể giúp Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai", Scaramucci nói thêm.

Scaramucci tin rằng ông Trump có thể đưa đến một thoả thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc.

"Đây là một doanh nhân người Mỹ đã trở thành tổng thống Mỹ và ông ta đã đàm phán với người Trung Quốc theo cách mà các chính trị gia truyền thống của Mỹ không thể làm được. Vì vậy, tôi đoán là nó sẽ thành công", Scaramucci dự báo.

Tin mới lên