Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Số người chết do Covid-19 thực tế ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với Mỹ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng số người chết vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Trung Quốc trên thực tế cao hơn nhiều so với Mỹ.

Ông Trump: ‘Số người chết do Covid-19 thực tế ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với Mỹ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bài đăng trên trang cá nhân Twitter ngày 17/4, Tổng thống Trump viết: “Trung Quốc vừa công bố số ca tử vong vì kẻ thù vô hình Covid-19 cao gấp đôi thống kê trước đây. Số liệu thực sự cao hơn nhiều số đó và cũng cao hơn nhiều so với Mỹ, chứ không hề ít”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi giới chức thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 17/4 đã công bố những thay đổi trong số liệu liên quan đến dịch Covid-19 tại nước này.

Theo đó, Vũ Hán điều chỉnh số người tử vong do Covid-19 tại thành phố này là 3.869, tăng 1.290 trường hợp so với số liệu trước đó. Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp lên 50.333.

Như vậy, sau khi điều chỉnh tỷ lệ tử vong ở thành phố này đang là 7,68%, cao hơn 2,53% so với số liệu đã công bố trước đó là 5,15%.

Lý giải về sự thay đổi này, chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết dịch bệnh bùng phát quá nhanh đã khiến số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong thời gian ngắn. Điều này đã đẩy hệ thống y tế vào tình trạng quá tải trầm trọng, khiến nhiều người không thể đến bệnh viện chữa trị và qua đời ở nhà.

Trong khi đó, khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, các bệnh viện và trung tâm y tế đều chỉ tập trung vào cứu chữa cho bệnh nhân, dẫn đến tình trạng thống kê số liệu muộn hoặc không chính xác.

Ngoài ra, việc chữa trị cho bệnh nhân không chỉ tập trung ở các bệnh viện tuyến đầu mà còn phân bổ ra các trung tâm y tế cấp địa phương, bệnh viện tư nhân, phòng khám... Không phải tất cả các cơ sở này đều kết nối với mạng lưới bệnh viện cấp trung ương nên việc thống kê có sai sót là khó tránh khỏi.

Động thái mới đây của chính quyền Vũ Hán đã khiến dư luận hoài nghi về tính chính xác trong các số liệu do Trung Quốc cung cấp.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 cho biết Mỹ đang đề nghị Trung Quốc giải thích rõ việc điều chỉnh số liệu về số người chết vì Covid-19 tại Vũ Hán.

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cho rằng việc điều chỉnh này nhằm "không bỏ sót ca bệnh nào" vì khi ở giai đoạn đầu bùng phát dịch, giới chức y tế Vũ Hán có thể đã quá tải nên khó tránh khỏi sai sót thống kê.

Bà Maria van Kerkhove, một chuyên gia về dịch bệnh của WHO từng tham gia phái đoàn quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2, cho biết giới chức Trung Quốc đã rà soát lại dữ liệu từ các nhà tang lễ, các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, trại giam và cả những bệnh nhân qua đời tại nhà ở Vũ Hán.

Bà van Kerkhove cũng cho biết thêm rằng có nhiều trường hợp được chữa trị tại các trung tâm dã chiến như tại các sân vận động hay những cơ sở khác ở thành phố Vũ Hán. Do vậy, trong hoàn cảnh đó, việc thống kế các ca nhiễm hay tử vong vì Covid-19 khó có thể đạt được sự chuẩn xác.

Chuyên gia này chỉ ra các yếu tố có thể dẫn đến việc Vũ Hán thống kê lại. Thứ nhất là hệ thống y tế địa phương có thời điểm quá tải khiến một số bệnh nhân chết tại nhà chưa được thống kê, hai là các nhân viên chậm trễ báo cáo vì phải tập trung điều trị.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, với hơn 700.000 ca nhiễm, hơn 37.000 người tử vong. Về phía Trung Quốc, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này là 82.692, trong đó có 4.632 người tử vong.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ lật lại nghi vấn virus Corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc tăng trưởng âm

Tin mới lên