Tài chính quốc tế

Ông Trump thất bại lớn, không bãi bỏ được 'di sản' của Obama

(VNF) - Nỗ lực bãi bỏ Chương trình bảo hiểm sức khỏe Obamacare của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan rút lại dự luật thay thế vào ngày 24/3, chỉ vài phút trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch.

Ông Trump thất bại lớn, không bãi bỏ được 'di sản' của Obama

Nỗ lực bãi bỏ Obamacare của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất thành

"Đây là một ngày đáng thất vọng đối với chúng tôi", ông Ryan nói với các phóng viên.

"Làm những điều lớn lao thật là khó khăn, tất cả chúng tôi, bao gồm cả bản thân tôi, sẽ cần có thời gian để nhìn lại làm sao chúng tôi lại đi đến thời khắc này, lẽ ra chúng tôi phải làm gì để có thể làm tốt hơn".

Ông Ryan cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump trước đó tại Nhà Trắng rằng họ không giành được số phiếu bầu cần thiết tại Hạ viện để thông qua dự luật.

"Tôi nói với ông ấy rằng tôi nghĩ điều tốt nhất cần làm là rút lại dự luật này và ông ấy đã đồng ý với quyết định đó", ông Ryan nói.

Theo Fox News, Tổng thống Trump hôm 24/3 nói rằng Nhà Trắng đã "học được rất nhiều về lòng trung thành và quá trình bỏ phiếu" sau thất bại của dự luật thay thế ObamaCare mà ông đã cam kết trong quá trình tranh cử.

Ông Trump cho rằng thất bại này là vì Đảng Dân chủ. "Chúng ta không có được sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ", ông Trump nói trong Phòng Bầu dục. "Họ sẽ không cho chúng ta dù chỉ một lá phiếu".

Tổng thống nói thêm rằng "điều tốt nhất chúng ta có thể làm, nói một cách chính trị, là cứ để ObamaCare nổ tung. Ngay bây giờ nó đang phát nổ rồi…. Hầu hết các tiểu bang đều có vấn đề lớn về ObamaCare".

Ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục các kế hoạch quan trọng khác, trong đó bao gồm việc cải cách thuế.

Bãi bỏ và thay thế ObamaCare vốn là một trong những cam kết chính trong thời kỳ tranh cử của ông. Trong khi đó, dự luật chăm sóc sức khỏe mới cũng là nỗ lực lập pháp đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1.

Thất bại này đối với ông Trump có thể gọi là một ngày thứ 6 rất tồi tệ, song đối với đảng Cộng hòa – vốn đang kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, thì có thể gọi là ngày thứ sáu thảm họa.

Trong suốt 8 năm cầm quyền của vị tổng thống tiền nhiệm, các nhà lập pháp Cộng hòa năm lần bảy lượt bỏ phiếu đòi "kết liễu" Obamacare. Thời cơ tưởng như đã tới khi đảng này đang kiểm soát Nhà Trắng và cả lưỡng viện nhưng tới phút chót họ vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Tin mới lên