Tài chính quốc tế

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc chưa mua hàng nông sản như đã hứa

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng phàn nàn vì sự chậm trễ của Trung Quốc khi chưa nhập khẩu hàng nông sản Mỹ như lời hứa trước đó.

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc chưa mua hàng nông sản như đã hứa

Mỹ thất vọng vì Trung Quốc chưa mua hàng nông sản như đã hứa.

"Mexico đang làm rất tốt về vấn đề biên giới, nhưng Trung Quốc đang khiến chúng tôi thất vọng vì họ chưa mua các hàng nông sản từ những nông dân tuyệt vời của chúng tôi như đã hứa. Hy vọng, họ sẽ sớm xúc tiến điều đó!", ông Trump viết trên Twitter ngày 11/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng trước. Tại buổi gặp, ông Trump tuyên bố tạm ngừng áp thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh đề xuất "mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm" của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Reuters, hơn một tuần sau khi cuộc gặp diễn ra vẫn chưa có thương vụ nông sản lớn nào diễn ra.

Trước đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 9/7 tuyên bố Mỹ trông đợi Trung Quốc xúc tiến mua nông sản của Mỹ ngay khi đàm phán thương mại giữa hai nước được nối lại.

Ông Kudlow đưa ra lời “nhắc nhở” với Trung Quốc rằng những hạn chế được nới lỏng của Chính phủ Mỹ đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể giúp cho tập đoàn này, song hạn chế chỉ được nới lỏng trong một khoảng thời gian giới hạn.

Theo ông Kudlow, Tổng thống Trump hứa rằng sẽ không áp thêm bất kỳ mức thuế mới nào, song Bắc Kinh cần xúc tiến "một cách thiện chí" việc mua các nông sản của Mỹ như đậu tương và lúa mì.

Trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra tại Nhật Bản, tổng lượng nhập khẩu đậu nành ở Trung Quốc chỉ là 39,74 tỷ USD, và nhập khẩu ngô chỉ có 600 triệu USD. Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Mỹ trong giao thương với Trung Quốc là 419 tỷ USD. Như vậy, dù Trung Quốc có chuyển sang nhập khẩu toàn bộ đậu nành và ngô từ Mỹ, vấn đề thâm hụt thương mại vẫn không giảm đáng kể.

Dù hai bên đã hoãn các đòn thuế mới sau G20, họ vẫn bất đồng về việc nên nối lại đàm phán từ đâu.

Mỹ nói thỏa thuận đã hoàn chỉnh 90% trước khi Trung Quốc bất ngờ rút khỏi đàm phán vào tháng 5. Nhưng Trung Quốc lại nói “khi hai bên chưa đồng ý về tất cả, thì chẳng có thỏa thuận nào”.

Theo South China Morning Post, Bắc Kinh chưa hề có ý định nhượng bộ trong ba vấn đề then chốt. Đó là các yêu cầu Washington gỡ bỏ các khoản thuế trừng phạt, tôn trọng "chủ quyền" của Trung Quốc (tức không ép buộc Trung Quốc sửa luật để tuân thủ các thỏa thuận), và không ép buộc Trung Quốc mua thêm hàng Mỹ mà không có nhu cầu,

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ theo dõi thêm vấn đề nới lỏng cấm vận Huawei mà ông Trump đã tuyên bố.

Xem thêm >> Trung Quốc muốn Mỹ sớm ‘cởi trói’ cho Huawei

Tin mới lên