Tài chính quốc tế

Ông Trump: Thỏa thuận với Trung quốc không phải 50-50, phải nghiêng về Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/7 cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang được tiến hành, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có phần lợi thế nghiêng về Washington.

Ông Trump: Thỏa thuận với Trung quốc không phải 50-50, phải nghiêng về Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Nhât Bản.

"Đàm phán đã bắt đầu. Họ đã trao đổi với nhau rất nhiều qua điện thoại lẫn gặp gỡ trực tiếp. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận", Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi ngắn với báo giới tại Nhà Trắng ngày 1/7.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định 2 bên đang có cơ hội tốt để tiến tới một thỏa thuận, đồng thời bày tỏ kỳ vọng lập trường đàm phán của Trung Quốc sẽ tiến gần hơn tới Mỹ. 

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đã “hưởng lợi lớn” từ mối quan hệ thương mại với Mỹ trong nhiều năm nên không thể có một thỏa thuận cân bằng.

“Cho nên dĩ nhiên chúng ta sẽ không nhắm tới một thỏa thuận 50-50. Phải là một thỏa thuận phần nào thiên về có lợi cho chúng ta,” Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố này được Tổng thống Trump đưa ra 2 ngày sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 ở Osaka, Nhật Bản.  Bắc Kinh hiện chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của ông Trump.

Trước đó, trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đồng ý ngừng áp đặt thêm thuế suất mới lên hàng hóa của Bắc Kinh trong quá trình đàm phán thương mại.

Đồng thời ông tuyên bố cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán thiết bị, công nghệ cho tập đoàn viễn thông Huawei nếu những hợp đồng này không gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết thêm ông sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 2/7 để đánh giá liệu có rút Huawei khỏi "Danh sách thực thể" hay không.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo ngày 27/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Lập trường của Trung Quốc là thông qua đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai nước, tuy nhiên đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Xem thêm >> Bà Thái Anh Văn tính dừng chân tại Mỹ 4 đêm, Trung Quốc lên tiếng phản đối

Tin mới lên