Tài chính quốc tế

Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei sau các cáo buộc hình sự mới

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn với Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei sau các cáo buộc hình sự mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ trên trang cá nhân Twitter ngày 16/2, ông Grenell cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông từ chuyên cơ Không lực Một để truyền tải thông điệp trên.

Cụ thể, Đại sứ Grenell cho biết Tổng thống Trump "đã chỉ thị tôi làm rõ rằng bất cứ nước nào chọn sử dụng nhà bán hàng 5G không đáng tin cậy đều sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao nhất."

Trước đó, các công tố viên Mỹ ngày 13/2 đã đưa ra những cáo buộc hình sự mới đối với Huawei, cho rằng tập đoàn này dính líu đến hoạt động đánh cắp các bí mật thương mại của một số công ty Mỹ trong "hàng chục năm qua".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cáo trạng mới gồm 16 tội danh, trong đó cáo buộc Huawei "âm mưu biển thủ tài sản trí tuyệ" của một số công ty Mỹ trong chiến lược của tập đoàn này vươn lên trở thành hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Bản cáo trạng này cũng bao gồm cáo buộc đã được đưa ra trong cáo trạng hồi tháng 1/2019, cho rằng Huawei đánh cắp các bí mật thương mại của nhà khai thác mạng T-Mobile của Mỹ.

Theo bản cáo trạng mới, Huawei đã đánh cắp các bí mật thương mại và các công nghệ tân tiến khác của Mỹ liên quan đến bộ định tuyến, mã nguồn, robot… để "giành lợi thế cạnh tranh không công bằng" với các đối thủ.

Cáo trạng cũng cho rằng Huawei tuyển dụng nhân viên của các công ty khác và chỉ đạo họ đánh cắp bí mật thương mại của công ty cũ.

Bên cạnh đó, Huawei bị cáo buộc dính líu tới những nước đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt, trong đó có Iran.

Phản ứng về các cáo buộc trên của các công tố viên Mỹ, Huawei tỏ ra rất phẫn nộ và cho rằng cáo buộc trên là phi logic và mang tính kỳ thị.

Huawei cũng nhấn mạnh rằng hãng chỉ là nhà cung cấp thiết bị và không thể tự ý truy cập vào cơ sở hạ tầng của các nhà mạng.

"Chúng tôi không có khả năng vượt qua sự kiểm soát của các nhà mạng để truy cập và lấy dữ liệu của họ mà không bị phát hiện bởi các hệ thống bảo mật", hãng cho biết.

Từ tháng 5/2019, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hoạt động gián điệp. Ngoài ra, ông Donald Trump cũng ký lệnh cấm công ty này tham gia vào quá trình triển khai hạ tầng mạng 5G tại Mỹ.

Chưa dừng lại, Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ và cho rằng đó là những cáo buộc không có căn cứ.

Xem thêm >> Hơn 1.700 người chết vì nhiễm virus Covid-19, Hồ Bắc yêu cầu người dân ‘bất di bất dịch’

Tin mới lên