Tài chính quốc tế

Ông Trump tiếp tục củng cố di sản chống Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/1 đã ra sắc lệnh hành pháp chỉ đạo đề phòng nguy cơ an ninh từ các thiết bị bay không người lái (UAV) của Trung Quốc. Hồi tháng trước hãng sản xuất UAV lớn nhất thế giới SZ DJI của Trung Quốc cũng đã bị Mỹ liệt vào “danh sách đen thương mại”.

Ông Trump tiếp tục củng cố di sản chống Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo các cơ quan chính phủ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của chính phủ Mỹ.

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Trump chỉ đạo các cơ quan chính phủ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của chính phủ Mỹ.

Đồng thời, ông Trump cũng chỉ đạo tất cả các cơ quan liên quan đánh giá nguy cơ về an ninh từ các UAV được sản xuất bởi Trung Quốc và các nước khác mà Mỹ coi là "đối thủ" như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Sắc lệnh mới nêu rõ việc phụ thuộc vào máy bay không người lái do các nước trên sản xuất sẽ đe dọa an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của Mỹ.

Hồi tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào “danh sách đen thương mại”, trong đó có hãng sản xuất UAV lớn nhất thế giới SZ DJI Technology Co Ltd. Động thái được đưa ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Trump đang tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng tại vị.

Một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ nói rằng DJI bị đưa vào danh sách đen vì các sản phẩm của công ty được sử dụng để hỗ trợ cho các hành vi lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc và những nơi khác. Đây là cáo buộc mà Trung Quốc nhiều lần phản đối vì cho rằng Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

DJI ngay sau đó cũng đưa ra thông báo bày tỏ nỗi thất vọng trước quyết định của Bộ Thương mại Mỹ và khẳng định khách hàng ở Mỹ có thể tiếp tục mua và sử dụng các sản phẩm của DJI như bình thường.

Việc lọt vào danh sách đen có nghĩa là các công ty phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép mới có thể bán linh kiện và công nghệ cho DJI. Bộ Thương mại Mỹ có khả năng từ chối cấp phép cho các công ty Mỹ bán các sản phẩm công nghệ được xem là nhạy cảm cho DJI.

Điều này có thể gây tổn hại về danh tiếng và khiến các khách hàng khách rời xa DJI, đặc biệt là các cơ quan công quyền như cảnh sát, lực lượng cứu hỏa, vốn thường sử dụng UAV của DJI để hỗ trợ công việc.

Trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã theo đuổi chính sách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, gián điệp cho đến điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Những động thái cũng như chính sách đã khiến quan hệ song phương Mỹ - Trung Quốc xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều thập niên.

Dù chỉ còn vài ngày nữa thôi là kết thúc nhiệm kỳ tổng thống và phải chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, ông Trump vẫn liên tục tung ra các đòn trừng phạt nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Xem thêm >> Ông Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump ngay ngày đầu nhậm chức

Tin mới lên