Tài chính quốc tế

Ông Trump tiết lộ số tiền kỷ lục chi cho quốc phòng kể từ khi nhậm chức

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiết lộ Washington đã chi số tiền kỷ lục 2,5 nghìn tỷ USD vào quốc phòng và cải tạo kho vũ khí kể từ khi ông nhậm chức.

Ông Trump tiết lộ số tiền kỷ lục chi cho quốc phòng kể từ khi nhậm chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

“Quý vị biết đó, chúng ta đã chi 2,5 nghìn tỷ USD từ khi tôi trở thành tổng thống. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của nước Mỹ về việc chi tiêu quốc phòng”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Trump phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley ngày 1/10.

“Khi tôi tiếp nhận công việc, chúng ta có một nền quân sự cạn kiệt và hiện thời, chúng ta đã ở ngưỡng mà chưa bao giờ tới gần trước đây. Chúng ta đã có được một nền quân sự hiện đại, tuyệt vời với những khí tài, máy bay, tàu, thuyền, vũ khí với đủ mọi thể loại”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cho biết kho hạt nhân của Mỹ đã được xây dựng lại với một số vũ khí mới và một số được cải tạo đồng thời khẳng định quân đội Mỹ là "lực lượng chiến đấu vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới".

Tại thời điểm mới nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ cung cấp bất cứ thứ gì cho quân đội Mỹ để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm 2018 là 649 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2017. Mỹ trong năm 2017 đã cắt giảm một số khoản chi ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), lĩnh vực chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội và giáo dục.

Ông Trump hồi tháng 8 năm nay cũng đã đã phê duyệt khoản ngân sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, cho phép tăng chi tiêu quân sự, bổ sung các hệ thống phòng thủ tên lửa và hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào các tập đoàn công nghệ Mỹ. Khoản ngân sách này phục vụ cho chiến lược phòng thủ quốc gia mới của Mỹ, lấy trọng tâm là đối phó với Nga và Trung Quốc.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI), năm nay Mỹ thông qua khoản ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay và đứng đầu thế giới.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/9 tuyên bố, Bộ này sẽ tạm dừng 127 dự án quân sự, trong đó có các trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày cho các gia đình quân nhân, để chuyển 3,6 tỷ USD cho kế hoạch của Tổng thống Trump về xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Xem thêm >> Vừa lên lịch đàm phán hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Tin mới lên