Tài chính quốc tế

Ông Trump tính áp thêm quy định với thiết bị 5G, yêu cầu sản xuất ngoài Trung Quốc

(VNF) - Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/6 dẫn một số nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét yêu cầu các thiết bị di động 5G thế hệ mới sử dụng tại Mỹ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Ông Trump tính áp thêm quy định với thiết bị 5G, yêu cầu sản xuất ngoài Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và 70 thực thể vào một danh sách đen xuất khẩu.

Theo WJC, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển một số phần cứng và phần mềm bên ngoài Trung Quốc.

Được biết đây là kế hoạch được cân nhắc trên cơ sở nhà chức trách Mỹ triển khai thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ, theo đó hạn chế sử dụng những thiết bị và dịch vụ được sản xuất và cung cấp từ đối tác nước ngoài.

Nếu yêu cầu này được thực thi sẽ định hình lại chuỗi sản xuất và cung cấp thiết bị 5G trên thế giới, đồng thời tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa các nước liên quan.

Cụ thể, những hãng viễn thông công nghệ lớn như Nokia và Ericsson sẽ buộc phải chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tiếp tục cung cấp thiết bị công nghệ cho thị trường thiết bị và dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới như Mỹ.

Theo WSJ, các công ty Mỹ sẽ có 150 ngày để xem xét về chuỗi cung ứng theo yêu cầu từ chính phủ. Sau đó họ sẽ được chính phủ Mỹ hỏi rằng có thể phát triển phần cứng, như bộ định tuyến và chuyển mạch, cũng như phần mềm bên ngoài Trung Quốc hay không.

Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và 70 thực thể vào một danh sách đen xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Ngay lập tức, một loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Qualcomm, Intel tuyên bố đã cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với Huawei.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng thống Trump vừa bổ sung thêm 5 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại.

Những công ty mới bị đưa vào danh sách gồm có: công ty Sugon, công ty Higon, công ty Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology, Viện Công nghệ Máy tính Vô Tích Giang Nam (Wuxi Jiangnan Institute of Computing Technology).

Giống như Huawei, 5 thực thể nói trên sẽ không thể mua các linh kiện và phần mềm từ Mỹ.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Nhật Bản, trong nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã đổ vỡ tháng trước.

Xem thêm >> Hàng trăm phi công kiện Boeing vì che giấu khuyết điểm của 737 MAX

Tin mới lên