Tài chính quốc tế

Ông Trump trách Trung Quốc chậm thông tin dịch Covid-19 khiến thế giới ‘trả giá đắt’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại tiếp tục trách cứ Trung Quốc đã chậm đưa ra thông tin về đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến thế giới “phải trả giá đắt” với hơn 10.000 người tử vong đi cùng những hệ lụy kinh tế.

Ông Trump trách Trung Quốc chậm thông tin dịch Covid-19 khiến thế giới ‘trả giá đắt’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Nếu chúng ta biết được nhiều thông tin từ đầu về Covid-19 thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Thế giới đang phải trả giá đắt cho những gì Trung Quốc đã làm”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 19/3.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Washinton có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu chính phủ Trung Quốc chia sẻ đầy đủ thông tin về dịch bệnh.

"Toàn thế giới, gần như đã bị chủng virus kinh khủng này giáng một đòn chí mạng và điều này là quá tồi tệ bởi chúng tôi chưa bao giờ có một nền kinh tế tăng trưởng như vậy cách đây vài tuần", ông Trump nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/3 đã phát cảnh báo đi lại cấp độ 4, khuyến cáo công dân không ra nước ngoài và người Mỹ ở các nước lập tức quay về.

Việc đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại ở Mức 4, mức cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, có thể coi là chưa từng có tiền lệ. Đây là mức cao nhất trong cấp độ cảnh báo đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo đó, bộ này kêu gọi người Mỹ ở những nước vẫn có các chuyến bay thương mại "nhanh chóng sắp xếp về nước ngay lập tức, nếu không sẽ phải chuẩn bị ở lại nước ngoài trong thời gian chưa xác định".

Tuy nhiên, khuyến cáo không mang tính bắt buộc. Cách duy nhất để cấm công dân Mỹ ra nước ngoài là vô hiệu hóa hộ chiếu.

Mới đây, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom đã ban hành sắc lệnh yêu cầu “tạm trú tại nhà” đối với gần 40 triệu người dân tại bang này.

Theo sắc lệnh, tất cả các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và phòng tập gym sẽ bị đóng cửa. Các sự kiện công cộng và sự kiện tụ tập đông người cũng bị cấm. Tuy nhiên các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, ngân hàng và các cửa hàng ăn có dịch vụ giao nhận vẫn hoạt động.

Đầu tuần này, Vịnh San Francisco đã trở thành khu vực đầu tiên tại Mỹ ban hành sắc lệnh “tạm trú tại nhà” đối với gần 7 triệu người dân thuộc khu vực này.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Cho tới nay, dịch đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 244.793 người nhiễm và hơn 10.000 người tử vong. Mỹ hiện ghi nhận 13.795 người nhiễm virus corona chủng mới và 207 người tử vong.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy vượt Trung Quốc thành 'vùng dịch chết chóc nhất', LHQ cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Tin mới lên