Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ và hơn thế nữa’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên trao đổi về thỏa thuận thương mại và những vấn đề nổi cộm thời gian gần đây.

Ông Trump: ‘Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ và hơn thế nữa’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể, viết trên Twitter sau khi cuộc điện đàm diễn ra, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã có “cuộc thảo luận rất tốt”.

"Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ và hơn thế nữa. Việc ký kết chính thức đang được xúc tiến. Chúng tôi cũng bàn về Triều Tiên, vấn đề chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc, và Hong Kong", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Tân Hoa Xã ngày 20/12 cũng đề cập tới nội dung của cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập đã ca ngợi thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt đẹp đối với cả hai bên cũng như toàn thế giới. Thị trường tại Mỹ, Trung Quốc và thế giới đã phản ứng rất tích cực trước thông tin này.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm, ông Tập đã phàn nàn về việc Mỹ can thiệp vào tình hình tại Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng.

"Những hành động này đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây phương hại tới các lợi ích của Trung Quốc và không có lợi cho hợp tác và tin tưởng lẫn nhau", hãng thông tấn Tân Hoa xã trích lời ông Tập.

Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ thực hiện "những đồng thuận" đã đạt được trong các cuộc đàm phán và điện đàm giữa hai bên và "chú ý và nhìn nhận nghiêm túc mối lo ngại của Trung Quốc".

Ông Tập Cận Bình cho biết ông sẵn sàng tiếp tục duy trì liên hệ với với Tổng thống Trump nhằm “trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, cũng như cùng nhau thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung dựa trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định”.

Cũng trong ngày 20/12, phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Đặc khu hành chính Macau quay trở lại Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ để các thế lực nước ngoài can thiệp vào các đặc khu Hong Kong và Macau.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần ông Tập tái khẳng định quyết tâm của nước này khi không cho phép các thế lực bên ngoài can dự vào vấn đề Hong Kong.

Trước đó, hôm 16/12, tại cuộc gặp với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) – Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh quyết tâm kiên định không thay đổi của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, quán triệt chính sách "một đất nước, hai chế độ", phản đối bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Xem thêm >> Canada bất ngờ ngăn Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tin mới lên