Tài chính quốc tế

Ông Trump tung bằng chứng ‘tố’ ông Biden nhận hơn 140.000 phiếu bầu bất thường

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bằng chứng cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đột ngột nhận thêm 143.379 phiếu bầu một cách bất thường tại bang Wisconsin khiến ông Trump mất thế thượng phong.

Ông Trump tung bằng chứng ‘tố’ ông Biden nhận hơn 140.000 phiếu bầu bất thường

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tối 18/11, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter một bức ảnh chụp lại biểu đồ theo dõi việc kiểm phiếu ở bang Wisconsin vào sáng 4/11 do New York Times thực hiện.

“Hãy nhìn vào Wisconsin. Một ngày sau ngày bầu cử (3/11), ông Biden nhận được 143.379 phiếu vào 3h42 sáng, khi họ biết ông ấy đang thua thảm hại. Không thể tin nổi chuyện này!", ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Theo biểu đồ của New York Times, trong khoảng thời gian từ 0h- 3h sáng 4/11, số phiếu bầu thêm cho ông Trump (màu đỏ) và ông Biden (màu xanh) không có gì bất thường.

Tuy nhiên, tại thời điểm 3h42 sáng 4/11, ông Biden bất ngờ được nhận thêm tới 143.379 phiếu, gấp nhiều lần so với số phiếu mà ông Trump nhận thêm cùng thời điểm khiến ông Trump mất thế dẫn trước.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đưa ra lý giải rằng số phiếu ủng hộ ông Biden tăng đột ngột như vậy là vì lúc đó hạt Milwaukee (hạt đông dân nhất ở bang Wisconsin) bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu với 170.000 phiếu vắng mặt và phần lớn bầu cho đảng Dân chủ.

Bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

Ở động thái liên quan, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 18/11 cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho bang Wisconsin để tiến hành tái kiểm phiếu ở 2 hạt thuộc bang này.

Cụ thể, 2 hạt mà chiến dịch tranh cử của ông Trump nhắm tới là Milwaukee và Dane, đều có số phiếu bầu áp đảo dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden nhận được 577.455 phiếu bầu ở 2 bang này trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 213.157 phiếu.

Kết quả kiểm phiếu trên toàn bang cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 20.608 phiếu bầu, tương ứng khoảng 0,6%, gần bằng mức mà ông Trump đã giành được tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Theo luật của bang, ông Trump được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt dưới 1%, với điều kiện chiến dịch của ông đồng ý trả tiền trước.

Ngoài Wisconsin, chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện kết quả kiểm phiếu tại nhiều bang chiến địa nơi ông Biden có lợi thế dẫn trước hẹp bao gồm Arizona, Nevada, Pennsylvania và Georgia.

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Giới chức Georgia đã liên tục phát hiện phiếu bầu chưa được kiểm trong đợt đầu, đa số các phiếu bị sót này là phiếu ủng hộ ông Trump. Mặc dù vậy, ứng viên Biden vẫn dẫn trước ông Trump 12.800 phiếu.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Trump chi 3 triệu USD để tái kiểm phiếu

Tin mới lên