Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố có đủ chứng cứ về gian lận bầu cử để lật ngược tình thế

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có đủ thông tin về gian lận bầu cử để thay đổi kết quả kiếm phiếu, hiện đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump tuyên bố có đủ chứng cứ về gian lận bầu cử để lật ngược tình thế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

"Tại sao Joe Biden thành lập nội các nhanh chóng như vậy, trong khi các cộng sự của tôi đã tìm ra hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận?”, ông Trump viết trên Twitter ngày 22/11.

Tổng thống Trump cho rằng điều này sẽ đủ để thay đổi kết quả bỏ phiếu ở 4 bang và "quá đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử".

"Tôi hy vọng rằng tòa án hoặc các nhà lập pháp sẽ làm những việc cần làm để duy trì tính toàn vẹn của cuộc bầu cử", ông Trump nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của nhóm luật sư của ông Trump, chiến dịch tranh cử của ông ngày 21/11 đã tiếp tục đệ đơn yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Georgia.

Trước đó, sau khi tiến hành tái kiểm phiếu bằng tay, Ngoại trưởng bang Georgia là Brad Raffensperger đã tuyên bố chiến thắng vẫn nghiêng về ông Joe Biden như kết quả ban đầu dù có một vài sự cố ở lần kiểm phiếu đầu tiên khiến hàng nghìn phiếu bầu bị bỏ sót ở nhiều hạt. Ông Trump đã chỉ trích quá trình kiểm phiếu này là "một trò đùa".

Ngày 21/11, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan cũng đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại hạt lớn nhất của bang này. Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã diễn ra ngày 3/11 nhưng việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc. Truyền thông Mỹ đã tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử khi giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 232 phiếu đại cử tri của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp (GSA) cho đến nay vẫn từ chối tuyên bố rằng ông Biden đã thắng cử.

Ông Trump luôn cáo buộc đảng Dân chủ "đánh cắp cuộc bầu cử". Luật sư riêng ông Trump, Rudy Giuliani, cho rằng các bất thường trong quá trình bỏ phiếu vừa qua có tính chất hệ thống.

Ở động thái liên quan mới nhất, Ron Klain, người được ông Joe Biden chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, ngày 22/11 cho biết ông Biden sẽ công bố các thành viên đầu tiên trong nội các mới của ông vào ngày 24/11 để thực hiện các ưu tiên hàng đầu là giải quyết đại dịch Covid-19 và vấn đề kinh tế.

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) đang chờ GSA xác định ông Biden là người chiến thắng trước khi đưa ra các cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia do tổng thống đắc cử chủ trì. Nhiều thành viên đảng Dân chủ và thậm chí cả một số thành viên đảng Cộng hòa cảnh báo rằng việc từ chối cho ông Biden tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ đang khiến an ninh quốc gia Mỹ gặp nguy hiểm.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Bang Georgia thừa nhận 'sai lầm đáng kể', ông Biden vẫn giành chiến thắng

Tin mới lên