Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, bỏ ngỏ khả năng làm xét nghiệm Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 13/3 (theo giờ Mỹ) đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, bỏ ngỏ khả năng làm xét nghiệm Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/3.

"Để tận dụng toàn bộ nguồn lực của chính phủ cho nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Động thái này của ông Trump sẽ cho phép chính quyền Mỹ sử dụng nguồn ngân sách hơn 50 tỷ USD để chống dịch Covid-19.

Tổng thống Trump đã yêu cầu tất cả các bang ngay lập tức thành lập các trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp cũng như các bệnh viện kích hoạt kế hoạch chuẩn bị nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi công dân Mỹ.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ nới lỏng một số quy định đối với các bác sĩ và bệnh viện để ứng phó với dịch Covid-19. Cụ thể, bộ này sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định bao gồm thời gian nằm viện cho bệnh nhân cũng như số giường bệnh tại các bệnh viện.

Thêm vào đó, Quốc hội và Nhà Trắng đã đạt được một thỏa thuận về gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bao gồm hai tuần nghỉ ốm có lương và tối đa ba tháng nghỉ phép gia đình và y tế, tăng trợ cấp thất nghiệp, xét nghiệm virus miễn phí với cả người không có bảo hiểm.

Ông Trump cũng thông báo về một loạt thỏa thuận với các công ty tư nhân, trong đó có Google, Target và Walmart, nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc xét nghiệm bệnh.

Cụ thể, hai công ty Target và Walmart đã đồng ý lập các trung tâm xét nghiệm lưu động tại các bãi đậu xe trên khắp nước Mỹ. Trong khi Google cam kết lập trang web giúp định vị nơi nào có người cần xét nghiệm và những nơi người dân có thể được xét nghiệm.

Ông Trump cho biết ông dự tính sẽ có thêm 1,4 triệu xét nghiệm trong tuần tới và 5 triệu xét nghiệm trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên ông cũng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt đổ xô đi làm xét nghiệm.

Đại diện của LHC Group đã chạm khủyu tay với ông Trump thay vì bắt tay theo khuyến cáo của các cơ quan y tế nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Trong nhiều tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng trấn an dư luận khi khẳng định có khả năng kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế gần đây đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Các biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng nhanh tại các thành phố và tiểu bang của Mỹ, báo hiệu khả năng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh tại quốc gia này.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tính đến cuối ngày 13/3, Mỹ ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh và 47 ca tử vong.

Cũng trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Trump nói ông chưa xét nghiệm SARS-CoV-2 vi cơ thể ông hiện vẫn khỏe mạnh và chưa có triệu chứng gì của việc nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, ông nói ông có thể sẽ làm xét nghiệm Covid-19 sau khi ông tiếp xúc với giới chức Brazil cuối tuần trước, một người trong đó đã dương tính với Covid-19.

Trước đó, trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 thông báo nước này sẽ cấm nhập cảnh từ châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày do lo ngại dịch bệnh Covid-19. Quy định mới có hiệu lực từ đêm 13/3.

Mỹ đã đưa châu Âu vào danh sách khuyến cáo "cấp độ 3" trong thang gồm 4 cấp độ. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với Vương quốc Anh. Tổng thống Mỹ cho biết châu Âu có thêm nhiều ca nhiễm mới SARS-CoV-2 do chính phủ các quốc gia châu Âu không thể ngăn hoạt động đi lại từ Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm >> Vừa gia hạn giấy phép kinh doanh, ông Trump lại tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei

Tin mới lên